Bỉ sẽ tiêm mũi thứ 3 cho những người bị suy giảm hệ miễn dịch

Bỉ sẽ tiêm mũi vaccine thứ 3 cho những người đang lọc máu, người nhiễm HIV, những người mắc một số loại bệnh ung thư hoặc những người đang dùng thuốc làm giảm khả năng miễn dịch của họ.
Bỉ sẽ tiêm mũi thứ 3 cho những người bị suy giảm hệ miễn dịch ảnh 1Tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Zaventem, Bỉ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, sau phiên họp liên bộ về y tế công cộng ngày 18/8, giới chức y tế Bỉ đã quyết định sẽ tiến hành tiêm mũi tăng cường thứ 3 vaccine phòng COVID-19 cho những người bị suy giảm hệ miễn dịch.

Theo Bộ trưởng Y tế Bỉ, Frank Vandenbroucke, kế hoạch này liên quan đến từ 300.000 tới 400.000 người Bỉ.

Dự kiến, những người bị suy giảm miễn dịch sẽ được mời đến trung tâm tiêm chủng trong những tháng tới để được tiêm mũi thứ 3.

Lời mời này sẽ được thực hiện tự động trên hệ thống cơ sở dữ liệu y tế của Bỉ.

Những người được cho là bị suy giảm hệ miễn dịch là những người đang lọc máu, người nhiễm HIV, những người mắc một số loại bệnh ung thư hoặc những người đang dùng thuốc làm giảm khả năng miễn dịch của họ.

Mũi tiêm tăng cường thứ 3 sẽ được tiêm ở các trung tâm tiêm chủng. Trong một số trường hợp, vaccine ngừa COVID-19 cũng có thể được tiêm theo lịch hẹn tại bệnh viện.

Quyết định trên được đưa ra dựa trên khuyến nghị từ một báo cáo của Trung tâm Giám định Liên bang Bỉ về Chăm sóc Sức khỏe (KCE) và lực lượng đặc nhiệm tiêm chủng được công bố vào ngày 17/8 vừa qua.

[Mũi tiêm vaccine thứ 3 của Pfizer có tác dụng phụ tương tự mũi thứ 2]

Theo báo cáo này, việc tiêm mũi thứ 3 là hữu ích cho một số đối tượng nhất định, chẳng hạn như những người bị rối loạn miễn dịch bẩm sinh, bệnh nhân phải lọc máu, chạy thận mãn tính, một số người nhiễm HIV/AIDS, bệnh nhân đã trải qua cấy ghép hoặc những người bị bệnh viêm nhiễm và dùng thuốc điều trị bằng thuốc ức chế miễn dịch.

Đối với người cao tuổi, chưa có kết quả nghiên cứu nào được công bố về việc sử dụng mũi tiêm thứ 3.

Do đó, lực lượng tiêm chủng khuyến nghị nên chờ đợi các phân tích được lên kế hoạch trong những tuần tới về cái gọi là “lây nhiễm đột biến,” còn được hiểu là khả năng ảnh hưởng đến những người được tiêm chủng đầy đủ và kết quả của các nghiên cứu lâm sàng về việc tiêm mũi thứ 3.

Lực lượng đặc nhiệm về tiêm chủng của Bỉ có thể mở rộng chương trình tiêm chủng theo từng giai đoạn đối với các nhóm rủi ro nhưng chỉ dựa trên cơ sở nghiên cứu và bằng chứng khoa học trong nước và quốc tế.

Cuối cùng, lực lượng đặc nhiệm tiêm chủng của Bỉ nhắc lại tầm quan trọng của các biện pháp “không dùng thuốc” như thông gió, giữ khoảng cách và đeo khẩu trang, cũng như tầm quan trọng của việc tiêm phòng cơ bản cho người Bỉ trên 12 tuổi.

Trước đó, Đức, Israel và Mỹ đã cho phép tiêm mũi thứ 3 đối với một số đối tượng nhất định bằng việc sử dụng vaccine Pfizer hoặc Moderna./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục