Liên minh châu Âu hợp tác với Đông Nam Á chống thuốc giả

Mục tiêu của chương trình “Sức khỏe của bạn là vô giá" nhằm hỗ trợ bảo vệ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ trên khắp khu vực Đông Nam Á trong lĩnh vực dược phẩm và chăm sóc sức khỏe.
Liên minh châu Âu hợp tác với Đông Nam Á chống thuốc giả ảnh 1Thuốc giả bị tịch thu được trưng bày tại cuộc họp báo của cơ quan hải quan tại Bộ Tài chính ở Berlin, Đức, ngày 25/3/2019. (Nguồn: (EPA/EFE)

Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại ASEAN, ông Igor Driesmans cho biết EU vừa phát động một chiến dịch trên mạng xã hội mang tên “Sức khỏe của bạn là vô giá (Your Health Is Priceless) nhằm nâng cao nhận thức của người dân khu vực Đông Nam Á về tác hại của các sản phẩm dược phẩm và chăm sóc sức khỏe giả.

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, chiến dịch nói trên là một phần của dự án Sở hữu trí tuệ Đông Nam Á (IP Key SEA) do EU tài trợ nhằm kêu gọi công chúng chia sẻ kinh nghiệm về thuốc giả trên mạng xã hội.

IP Key SEA kéo dài 4 năm với kinh phí 7 triệu euro do Văn phòng Sở hữu trí tuệ EU (EUIPO) thực hiện.

[Dịch COVID-19: Liên minh châu Âu cảnh báo các chiêu lừa trên mạng]

Mục tiêu chính của chương trình là hỗ trợ bảo vệ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ trên khắp khu vực Đông Nam Á, từ đó tạo môi trường pháp lý và kinh tế thuận lợi cho thương mại và đầu tư.

Theo một nghiên cứu do EUIPO và Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) công bố gần đây, 90% thuốc giả có thể gây hại cho sức khỏe của bệnh nhân do chúng không tuân thủ luật sở hữu trí tuệ.

Các loại thuốc giả gồm nhiều loại, từ thuốc chữa bệnh đến các loại thuốc có mục đích làm đẹp. Tuy nhiên, một số sản phẩm giả mạo này lại đang được xếp vào nhóm thực phẩm chức năng hoặc mỹ phẩm tại một số quốc gia.

Theo ông Tiago Guerreiro, Trưởng dự án IP Key SEA, thuốc giả có thể chứa cả giả dược và các chất nguy hiểm.

Mục tiêu của những kẻ làm hàng giả là kiếm lợi nhuận càng cao càng tốt từ việc buôn bán thuốc giả, sử dụng các chất và nguyên liệu rẻ tiền có thể sẵn có song không dùng cho con người, gây rủi ro lớn về sức khỏe và an toàn cho người tiêu dùng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục