Lộ trình đổi mã vùng điện thoại cố định tại các tỉnh, thành Việt Nam

Từ 11/2/2017, mã vùng điện thoại cố định sẽ được thay đổi để phù hợp với quy hoạch trong kho số viễn thông. Việc thay đổi này sẽ được chia làm ba đợt.
Lộ trình đổi mã vùng điện thoại cố định tại các tỉnh, thành Việt Nam ảnh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Theo Quyết định số 2036 ký ngày 21/11 của Bộ Thông tin và Truyền thông, từ 11/2/2017, mã vùng điện thoại cố định sẽ được thay đổi.

Lộ trình

Trong buổi họp báo chiều 22/11, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm cho biết, Quy hoạch kho số có hiệu lực từ 1/3/2015. Tuy nhiên, việc triển khai này được cơ quan chức năng tiếp cận thận trọng vì có ảnh hưởng tới sinh hoạt của người dân, hoạt động sản xuất kinh doanh của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp.

Lộ trình của kế hoạch chuyển đổi mã vùng chia làm ba giai đoạn. Giai đoạn 1 từ ngày 11/2/2017, áp dụng cho 13 tỉnh/thành phố, gồm Sơn La, Lai Châu, Lào Cai, Điện Biên, Yên Bái, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh.

Giai đoạn 2 từ 15/4 áp dụng cho 23 địa phương là Quảng Ninh, Bắc Giang, Lạng Sơn, Cao Bằng, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Ninh, Hải Phòng, Hà Nam, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Cà Mau, Bạc Liêu, Cần Thơ, Hậu Giang, Trà Vinh, An Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng.

Giai đoạn ba bắt đầu từ ngày 17/6, gồm Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Thuận, Bà Rịa-Vũng Tàu, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Kon Tum, Đắk Nông, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Gia Lai, Vĩnh Long, Bình Phước, Long An, Tiền Giang, Bình Dương, Bến Tre, Tây Ninh, Đồng Tháp.

Mã vùng của bốn tỉnh là Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hòa Bình và Hà Giang được giữ nguyên. Kế hoạch chuyển đổi mã vùng kết thúc vào 31/8/2017.

Trong khoảng thời gian này, người dân có thể dùng song song cả mã vùng mới và mã vùng cũ. Với các tỉnh thuộc đợt 1, việc dùng song song này sẽ kéo dài tới 13/3, đợt 2 là 14/5 và đợt 3 là 16/7.

Đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng, việc điều chỉnh quy hoạch kho số là bình thường. Ở các quốc gia, thông thường khoảng 10-15 năm, kho số được điều chỉnh lại để đáp ứng nhu cầu phát triển.

Trong những năm qua, do việc chia tách và hợp nhất tỉnh/thành phố, độ dài mã vùng của Việt Nam không nhất quán. Có tỉnh có mã vùng dài 3 chữ số, có tỉnh lại chỉ có 1 hoặc 2 chữ số. Do đó, khi quay số điện thoại đường dài trong nước, lúc thì quay 10 chữ số, lúc 11 chữ số.

Tương tự, câu chuyện mạng di động cũng vậy. Tuy nhiên, thuê bao 11 số ít được ưa chuộng nên hiệu quả sử dụng không cao, tỷ lệ rời mạng lớn và là nguồn phát tán sim rác, tin nhắn rác.

"Do đó, để giải quyết các bất cập có tính lịch sử này này, lần rà soát sửa đổi Quy hoạch năm 2014 đã điều chỉnh lại mã vùng, mã mạng," ông Trần Mạnh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông nêu rõ. 


Đối tượng nào chịu tác động?

Đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông cũng cho hay, sau khi thực hiện kế hoạch chuyển đổi, độ dài quay số khi gọi liên tỉnh đều là 11 chữ số. Các tỉnh, thành phố được gom chung vào một mã vùng (ví dụ nhóm mã vùng 20x là các tỉnh Đông Bắc), mở ra cơ hội sau này dễ giảm mã vùng trên toàn quốc từ 63 hiện nay xuống khoảng 10 vùng. Khi đó, người dân sẽ trả cước nội hạt thấp và vùng phủ rộng hơn.

Sau khi thực hiện kế hoạch chuyển đổi, tất cả mã vùng được đưa về đầu 2, sẽ thu lại được nhiều đầu mã để chuyển thuê bao di động 11 chữ số về 10 chữ số (giữ nguyên thuê bao, chỉ thay đổi mã mạng từ độ dài 3 chữ số về 2 chữ số)...

Ông Tuấn cũng cho biết, theo báo cáo của các doanh nghiệp viễn thông thì tổng lưu lượng của các cuộc gọi liên tỉnh, di động và quốc tế vào số cố định Việt Nam chỉ chiếm 1,6% tổng lưu lượng viễn thông Việt Nam.

"Như vậy, tác động thực sự tới các cuộc gọi không nhiều, hơn nữa việc tác động này chỉ kéo dài trong một khoảng thời gian, khi người dân quen với mã vùng thì không ảnh hưởng nữa. Nói cách khác, khi thay đổi mã vùng tuy có ảnh hưởng nhưng tác động rất nhỏ, đối tượng bị ảnh hưởng chủ yếu tập trung ở khối cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức," ông Tuấn nói.

Bên cạnh đó, một số tổ chức, cá nhân cũng chịu sự tác động và làm lại các sản phẩm có gắn với mã vùng như card visit, bao bì, biển quảng cáo...

Để hạn chế tác động, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tiến hành việc chuyển đổi theo các bước: Thông báo rộng rãi trên phương tiện truyền thông đại chúng; tiến hành biện pháp kỹ thuật để quay số song song trong 30 ngày kể từ thời điểm bắt đầu chuyển đổi; duy trì âm báo trong thời gian tối thiểu 30 ngày kể từ thời điểm kết thúc quay số song song (thông báo bằng tiếng Việt, tiếng Anh)...

Lộ trình đổi mã vùng điện thoại cố định tại các tỉnh, thành Việt Nam ảnh 2Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Trên thực tế, việc chuyển đổi mã vùng đã được "xới" lên từ lâu. Vào 6/1/2015, báo chí rầm rộ đưa tin việc đổi số này sẽ được diễn ra từ ngày 1/3/2015 theo nội dung trong Quy hoạch kho số viễn thông được cơ quan quản lý ban hành.

Cụ thể, Hà Nội sẽ đổi từ 4 thành 24, Thành phố Hồ Chí Minh từ 8 thành 28; Đà Nẵng đổi từ 511 thành 236; Hải Phòng đổi từ 31 thành 225; Thái Nguyên từ 280 thành 208, Tuyên Quang từ 27 thành 207…

Vẫn theo quy hoạch nói trên, thuê bao mạng viễn thông cố định mặt đất có độ dài 7, 8 chữ số phụ thuộc vào vùng đánh số cụ thể; số thuê bao cố định vệ tinh có độ dài 7 chữ số; thuê bao viễn thông di động mặt đất sử dụng cho thuê bao viễn thông là người có độ dài 7 chữ số, sử dụng cho thiết bị có độ dài 8 chữ số.

Riêng số dịch vụ khẩn cấp có 3 chữ số và là số dịch vụ toàn quốc. Theo đó, 112 là tìm kiếm, cứu nạn; 113 là gọi Công an; 114 là gọi Cứu hỏa; 115 là Cấp cứu y tế.

Khi thông tin này được đưa ra đã thu hút sự quan tâm lớn của dư luận. Nhiều người tỏ ý lo ngại về việc đổi mã vùng sẽ gây ảnh hưởng tới thói quen ghi nhớ số điện thoại của người dân hay hoạt động của doanh nghiệp…

Khi đó, cơ quan chức năng của Bộ Thông tin và Truyền thông đã lên tiếng khẳng định việc quy hoạch lại kho số là cần thiết. Bên cạnh đó, đơn vị này cũng khẳng định không đổi mã vùng ngay trong thời điểm đầu năm 2015./.

Thứ trưởng Phan Tâm cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chuẩn bị kỹ lưỡng trong việc thực hiện chuyển đổi mã vùng.
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục