Lưu lượng xe và doanh thu thu phí tăng vọt trên 4 tuyến đường cao tốc

Lưu lượng xe và doanh thu thu phí tăng vọt trên 4 tuyến cao tốc

Theo báo cáo của VEC, tổng lưu lượng xe trên 4 tuyến cao tốc do đơn vị này quản lý, khai thác đạt khoảng 53,3 triệu lượt, tăng 41,3% so với năm 2021.
Phương tiện lưu thông trên tuyến đường cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)
Phương tiện lưu thông trên tuyến đường cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Lượng xe và doanh thu thu phí của Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) trên 4 tuyến cao tốc do đơn vị này quản lý, khai thác trong năm 2022 đã có sự tăng trưởng ở 2 con số

Theo báo cáo của VEC, tổng lưu lượng xe trên 4 tuyến cao tốc gồm Cầu Giẽ-Ninh Bình, Nội Bài-Lào Cai, Đà Nẵng-Quảng Ngãi, Thành phố Hồ Chí Minh-Long Thành-Dầu Giây đạt khoảng 53,3 triệu lượt, tăng 41,3% so với năm 2021. Tương đương với lưu lượng xe tăng cao, tổng doanh thu thu phí (đã bao gồm VAT) trên 4 tuyến cao tốc của VEC đạt 4.532 tỷ đồng, tăng 36,4% so với năm 2021.

Từ ngày 1/8/2022, VEC đã hoàn thành lắp đặt và đưa vào vận hành hệ thống thu phí tự động không dừng (ETC) ở 4 tuyến cao tốc trên, lãnh đạo VEC cho rằng, hoạt động thu phí được quản lý tập trung, giám sát đối soát tập trung từ xa, thống nhất về quy trình quản lý vận hành và không sử dụng tiền mặt trực tiếp cũng như hoá đơn giấy.

Với hình thức thu phí ETC, người tham gia giao thông trên các tuyến cao tốc của VEC được tạo thuận lợi tối đa, tiết kiệm thời gian, giảm ùn tắc và tai nạn giao thông. Về phía doanh nghiệp, VEC giảm thiểu chi phí vận hành, nhân công và tăng cường tính công khai, minh bạch, tránh thất thoát.

[VEC lý giải về điều chỉnh mức giá niêm yết thu phí 4 tuyến cao tốc]

Liên quan đến công tác kiểm soát cân tải trọng, VEC tiếp tục thực hiện nghiêm việc kiểm soát xe quá tải thông qua hệ thông cân được đầu tư, lắp đặt tại các trạm thu phí. Qua kiểm soát cân tải trọng khoảng 1,4 triệu lượt xe trên 2 tuyến đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai, Cầu Giẽ-Ninh Bình, VEC đã phát hiện 17.165 lượt xe quá tải, từ chối phục vụ vào đường cao tốc 8.113 lượt xe quá tải và thống kê có 1.515 lượt xe quá tải vượt trạm.

Trong thời gian vừa qua, các tuyến cao tốc, đặc biệt là cao tốc Nội Bài-Lào Cai còn xảy ra tình trạng người dân tự ý tháo mở hàng rào dây thép gai, B40 đi lên đường cao tốc bắt xe khách, hàng quán trong hành lang đường cao tốc, phương tiện dừng đỗ đón trả khách trên đường cao tốc…

VEC liên tục chỉ đạo các đơn vị quản lý khai thác bên cạnh tuyên truyền, vận động người dân về bảo đảm an toàn giao thông trên cao tốc, cần phối hợp chặt chẽ với lực lượng Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), lực lượng chức năng của địa phương để xử lý triệt để tình trạng trên.

Nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và lễ hội Xuân 2023 trên các tuyến cao tốc do VEC quản lý khai thác, VEC đã chỉ đạo các đơn quản lý vận hành, nhà thầu bảo dưỡng thường xuyên, cung cấp dịch vụ thu phí và các nhà đầu tư trạm dừng nghỉ nghiêm túc triển khai nhiệm vụ, xây dựng kế hoạch, lập phương án và chủ động tổ chức thực hiện để bảo đảm giao thông an toàn, thông suốt, chống ùn tắc trong các ngày lễ, Tết./.

Năm 2022, các tuyến đường cao tốc của VEC đã xảy ra 66 vụ tai nạn và 375 vụ va chạm giao thông, làm chết 17 người, bị thương 90 người. So với năm 2021, tai nạn giao thông giảm 8 vụ, tăng 116 vụ va chạm, tăng 6 người chết và 45 người bị thương.
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục