Malaysia cung cấp thông tin quan trọng về MH370

Tại cuộc họp báo vừa kết thúc tại Kuala Lumpur, giới chức Malaysia cho biết các nhà điều tra cũng đã đi tới kết luận rằng máy bay mang số hiệu MH370 đã bay nhanh hơn dự kiến nên tiêu thụ nhiên liệu nhiều hơn. Điều này sẽ dẫn tới việc máy bay sẽ không thể bay được xa.
Malaysia cung cấp thông tin quan trọng về MH370 ảnh 1Khu vực tìm kiếm mới ngày 28/3 (Nguồn: AMSA)

Tại cuộc họp báo vừa kết thúc tại Kuala Lumpur, giới chức Malaysia cho biết các nhà điều tra cũng đã đi tới kết luận rằng máy bay mang số hiệu MH370 đã bay nhanh hơn so với đánh giá ban đầu, nên tiêu thụ nhiên liệu nhiều hơn. Điều này sẽ dẫn tới việc máy bay sẽ không thể bay được xa hơn so với dự đoán trước đó.

Phóng viên TTXVN tại Malaysia dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng kiêm Quyền Bộ trưởng Giao thông Hishammuddin Hussein cho biết, vài ngày qua nhiều nước đã công bố những hình ảnh vệ tinh của mình chụp các vật thể nghi của MH370. Những dữ liệu này đã được trao cho đội điều tra quốc tế để tiếp tục phân tích dữ liệu và tìm kiếm.

Ngày 27/3, Thái Lan đã công bố ảnh 300 vật thể và tới ngày 28/3, vệ tinh tình báo của Nhật cũng chụp được 10 vật thể khác mà họ cho rằng "có khả năng cao" là mảnh vỡ của máy bay bị mất tích.ÔngHishammuddin cho biết, ngày 28/3, đội tìm kiếm quốc tế đã mở thêm khu vực tìm kiếm mới cách Perth khoảng 1.680km về phía Tây. Khu vực này vẫn nằm trong vùng mà Australia chịu trách nhiệm quản lý.

Trước đó, ngày 24/3, Thủ tướng Najib Razak thông báo rằng dựa trên phân tích dữ liệu mới, công ty vệ tinh Inmarsat và Cơ quan điều tra tai nạn hàng không Anh (AAIB) đã kết luận rằng máy bay MH370 đã bay dọc theo hành lang phía Nam, và vị trí cuối cùng của nó là ở giữa Ấn Độ Dương, phía tây thành phố Perth, thủ phủ bang Tây Australia.

Ngày 25/3, Bộ trưởng Hishammuddin khẳng định sẽ nghiên cứu thêm các dữ liệu này để cố gắng xác định vị trí cuối cùng của máy bay. Một nhóm công tác quốc tế bao gồm các cơ quan chuyên môn về thông tin liên lạc vệ tinh và vận hành máy bay đã được thành lập để thúc đẩy công tác tìm kiếm.

Nhóm công tác quốc tế gồm công ty Inmarsat, AAIB, và Rolls Royce của Anh; Cục hàng không dân dụng (CAAC) và Cục Điều tra tai nạn hàng không (AAID) của Trung Quốc; Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ (NTSB), Cục Hàng không Dân dụng Liên bang Mỹ (FAA) và Boeing; cũng như một số cơ quan hữu quan khác của Malaysia.

Nhóm công tác đã làm việc để sàng lọc và phân tích các dữ liệu Inmarsat và các thông tin khác, bao gồm cả dữ liệu radar và các giả định hoạt động của máy bay nhằm thu hẹp khu vực tìm kiếm.

Các thông tin được nhóm điều tra kiểm tra đã được xem xét lại theo bằng chứng mới được rút ra từ việc phân tích dữ liệu Inmarsat.

Ngoài ra, các cơ quan điều tra của các nước tiếp tục xử lý dữ liệu tại nước họ, và nhóm công tác quốc tế vẫn tiếp tục xử lý dữ liệu hiện có. Các cơ quan này cùng đưa ra thông tin kỹ thuật mới ví dụ về hành trình của máy bay.

Ngày 27/3, tiến trình này đã mang lại kết quả mới, trong đó cho thấy MH370 đã bay với tốc độ nhanh hơn so với suy đoán trước đây. Điều đó có nghĩa là nó tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn và không thể bay xa. Thông tin này đã được NTSB chuyển đến Trung tâm điều phối cứu hộ (RCC) của Australia để giúp tinh lọc hơn nữa và thu hẹp khu vực tìm kiếm.

Các nhà chức trách Australia cho biết họ đã di chuyển khu vực tìm kiếm khoảng 1.100km về phía Đông Bắc. Vì trôi dạt nên khu vực tìm kiếm mới này vẫn có thể phù hợp với các vật thể "đáng tin cậy" được xác định bởi hình ảnh vệ tinh khác nhau trong tuần qua.

Bộ trưởng Hishammuddin cho biết công việc tìm kiếm đang được tiến hành và hy vọng có những phân tích sâu hơn để thu hẹp khu vực tìm kiếm. Theo các nhà chức trách Australia, đây là tiêu chuẩn trong hoạt động tìm kiếm. Đây là một quá trình tinh lọc dữ liệu liên tục để dần dần thu hẹp khu vực tìm kiếm. Với mỗi bước như vậy, chúng ta sẽ đến gần hơn việc xác định hành trình bay của MH370.

Ông nhấn mạnh, hoạt động tìm kiếm phải được thực hiện dựa trên những thông tin tốt nhất có được tại mỗi thời điểm. Trong chiến dịch tìm kiếm MH370, các hoạt động tìm kiếm đã bám theo các bằng chứng và hành động dựa vào các vật thể đáng tin cậy. Những nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ được định hướng bởi thông tin đã được xác nhận và kiểm chứng.

Về những hình ảnh vệ tinh, ông cho biết tối 27/3, các nhà chức trách Nhật Bản tuyên bố có hình ảnh chụp từ vệ tinh về một số vật thể trôi nổi trên mặt nước tại khu vực cách 2.500 km về phía Tây Nam của thành phố Perth, thủ phủ của bang Tây Australia.

Sáng 28/3, Malaysia cũng đã nhận được những bức ảnh vệ tinh khác từ phía Thái Lan cho thấy có những vật thể có thể liên quan đến MH370.

Những hình ảnh vệ tinh mới này cùng với những hình ảnh đã được công bố trước đó của các nước Australia, Trung Quốc, Pháp, Malaysia đều nằm trong khu vực tìm kiếm của Australia.

Ông cũng cho biết một khu vực tìm kiếm mới cách khoảng 1.680 km về phía Tây của thành phố Perth vẫn nằm trong khu vực do Australia tìm kiếm. Australia tiếp tục đứng đầu chiến dịch tìm kiếm tại khu vực mới và sáng 28/3, Cơ quan An toàn Hàng hải Australia cũng đã cập nhật thông tin một cách toàn diện về các hoạt động tìm kiếm.

Một loạt các hình ảnh về các vật thể, cũng như việc tái nhận dạng chúng cho thấy mức độ phức tạp của công việc điều tra. Ông cũng tiếp tục bày tỏ cảm ơn tới tất cả các nước đang hỗ trợ và giúp Malaysia trong chiến dịch tìm kiếm phức tạp và khó khăn này./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục