Malaysia: Cựu Thủ tướng Mahathir Mohamad thông báo tranh cử Hạ viện

Ở tuổi 97, cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad sẽ tiếp tục tranh cử ghế nghị sỹ đại diện cho đảo nghỉ dưỡng Langkawi trong cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn diễn ra vào ngày 19/11 tới.
Malaysia: Cựu Thủ tướng Mahathir Mohamad thông báo tranh cử Hạ viện ảnh 1Cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 5/11, ông Mahathir Mohamad, chính trị gia gần 100 tuổi của Malaysia, đã nộp đơn tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn vào giữa tháng 11 ở nước này.

Trước đó, Thủ tướng Ismail Sabri Yaakob đã giải tán Quốc hội, mở đường cho tổng tuyển cử trước thời hạn 10 tháng, sau khi nhận được sự chấp thuận của Quốc vương Yang di-Pertuan Agong Al-Sultan Abdullah.

Ông Ismail sẽ tạm quyền cho đến khi nội các mới được thành lập và bầu ra Thủ tướng mới.

Ông Mahathir từng nắm giữ kỷ lục Guinness là “Thủ tướng tại vị già nhất thế giới” khi ông trở thành Thủ tướng nhiệm kỳ hai vào năm 2018.

Năm nay, ở tuổi 97, ông sẽ tiếp tục tranh cử ghế nghị sỹ đại diện cho đảo nghỉ dưỡng Langkawi trong cuộc bầu cử ngày 19/11 tới.

Tham gia cuộc bầu cử lần này cũng có Thủ tướng Ismail, đại diện đảng cầm quyền Tổ chức các dân tộc Mã Lai thống nhất (UMNO), và lãnh đạo đối lập Anwar Ibrahim của liên minh Pakatan Harapan.

[Malaysia: Cựu Thủ tướng Mahathir lập liên minh chính trị mới]

Ông Anwar kêu gọi cử tri tích cực đi bầu, trong bối cảnh dự báo mưa lớn trong mùa mưa hiện nay có thể ảnh hưởng tỷ lệ tham gia bỏ phiếu.

Phát biểu với báo giới tại Langkawi, ông Mahathir cho biết ông có “một cơ hội lớn” đắc cử và đảng của ông sẽ không thành lập liên minh với UMNO.

Giới chuyên gia phân tích cho rằng ông Mahathir có thể dễ dàng chiến thắng ở Langkawi, song để trở thành Thủ tướng nhiệm kỳ thứ ba sẽ không hề đơn giản.

Ít nhất 4 khối đảng - bao gồm cả khối do ông đứng đầu - đang tìm kiếm một đa số trong Hạ viện gồm 222 ghế./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục