Malaysia: Cuu Thu tuong Mahathir lap lien minh chinh tri moi hinh anh 1Cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 4/8, Chủ tịch Đảng Chiến binh đất nước (Pejuang), cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad tổ chức buổi họp báo công bố liên minh chính trị mới Gerakan Tanah Air (Liên minh Phong trào Tổ quốc, GTA), liên minh với tôn chỉ trao quyền cho người Mã Lai, đặc biệt là về kinh tế.

Theo Hãng thông tấn quốc gia Malaysia (Bernama), trong giai đoạn đầu, GTA sẽ có sự tham gia của 4 đảng gồm Pejuang, Đảng Liên minh quốc gia Hồi giáo Ấn Độ (Iman), Đảng Mặt trận giáo đoàn Hồi giáo toàn Malaysia (Berjasa) và Đảng Người Mã Lai hùng mạnh (Putra).

[Cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad thành lập chính đảng mới]

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Mahathir cho biết tư cách thành viên của GTA sẽ được mở cho các tổ chức phi chính phủ, cá nhân, viện sỹ và chuyên gia trong số người Mã Lai. Đồng thời, việc đăng ký chính thức của liên minh sẽ sớm được triển khai.

Cựu Thủ tướng Mahathir bày tỏ hy vọng GTA sẽ nhận được sự ủng hộ từ người dân và cho hay liên minh do ông đứng đầu sẽ tranh cử 120 ghế Hạ viện trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới. 

Ông Mahathir, 97 tuổi, đã hai lần giữ cương vị Thủ tướng Malaysia và cũng là người nắm giữ cương vị này lâu nhất tại quốc gia Đông Nam Á.

Nhiệm kỳ của ông Mahathir đầu kéo dài 22 năm (1981-2003) và nhiệm kỳ 2 từ 2028-2020 trước khi ông tuyên bố từ chức vào tháng 2/2020 dẫn đến những biến động trên chính trường Malaysia./.

(Vietnam+)