Chính phủ Malaysia tiếp tục nới lỏng quy định nhập cảnh

Quy định xét nghiệm COVID-19 trước và sau khi nhập cảnh cũng như những quy định cách ly tại nhà không còn bắt buộc đối với du khách đến Malaysia.
Chính phủ Malaysia tiếp tục nới lỏng quy định nhập cảnh ảnh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Kuala Lumpur, Malaysia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, từ ngày 1/8, Chính phủ Malaysia dừng áp dụng quy định xét nghiệm COVID-19 trước khi lên máy bay và xét nghiệm nhanh khi đến sân bay đối với khách nhập cảnh quốc gia này.

Quy định xét nghiệm COVID-19 trước và sau khi nhập cảnh cũng như những quy định cách ly tại nhà không còn bắt buộc đối với du khách đến Malaysia.

[Malaysia hạ độ tuổi đủ điều kiện tiêm mũi thứ 4 vaccine ngừa COVID-19]

Trước đó, Bộ Y tế Malaysia khẳng định hệ thống chăm sóc sức khỏe của nước này đang vận hành và được kiểm soát tốt.

Nhằm thu hút 4,5 triệu lượt khách du lịch đến Malaysia sau khi mở cửa biên giới trở lại kể từ ngày 1/4, Bộ trưởng Bộ Du lịch, Nghệ thuật và Văn hóa Nancy Shukri đề nghị Bộ Nội vụ xem xét cấp thị thực nhập cảnh với thời hạn lên đến 90 ngày cho khách du lịch.

Theo bà Nancy Shukri, hiện tại đã có 63 quốc gia được miễn thị thực nhập cảnh Malaysia trong 90 ngày, công dân từ 95 quốc gia khác được cấp thị thực trong 30 ngày. Hai quốc gia được cấp thị thực trong 14 ngày.

Theo thống kê chính thức, hơn một nửa tổng số khách du lịch nước ngoài đến Malaysia trong năm 2019 là đến từ Trung Quốc, Ấn Độ, Bangladesh và Pakistan.

Tuy nhiên, những quốc gia này không nằm trong danh sách 160 quốc gia được miễn thị thực nhập cảnh từ 14 đến 90 ngày.

Phát biểu tại phiên chất vấn ngày 2/8 của Quốc hội, bà Nancy cho rằng không kể lượng khách đến từ ASEAN, các quốc gia còn lại trên thế giới đã đóng góp 4.086.310 lượt khách trong 1 năm.

Số khách du lịch từ 4 quốc gia nói trên có thể dễ dàng tăng gấp 2 hoặc gấp 3 nếu họ được miễn thị thực nhập cảnh trong 14 hoặc 30 ngày.

Theo bà Nancy, nếu Bộ Nội vụ không cân nhắc về việc cấp thị thực với thời gian thoải mái hơn, nỗ lực quảng bá du lịch của Bộ Thương mại và Công nghiệp Quốc tế và Bộ Du lịch, Nghệ thuật và Văn hóa có thể trở nên vô ích./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục