Malaysia đưa ra 3 chiến lược để duy trì hòa bình, ổn định quốc gia

Theo kế hoạch, Malaysia tập trung vào ba chiến lược, gồm bảo vệ chủ quyền quốc gia; tăng cường nỗ lực chống tội phạm và đẩy mạnh chương trình cai nghiện; tăng cường quản lý thảm họa.
Malaysia đưa ra 3 chiến lược để duy trì hòa bình, ổn định quốc gia ảnh 1Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim. (Ảnh: THX/TTXVN)

Malaysia đã vạch ra ba chiếc lược nhằm đảm bảo an ninh và chủ quyền đất nước, qua đó giúp cải thiện mức sống và phúc lợi của người dân.

Đây là nội dung chính của bản "Đánh giá lại giữa kỳ đối với Kế hoạch Malaysia lần thứ 12" (12MP) do Bộ Kinh tế Malaysia công bố ngày 11/9.

Nội dung tài liệu nói trên tập trung vào ba chiến lược, gồm bảo vệ chủ quyền quốc gia; tăng cường nỗ lực chống tội phạm và đẩy mạnh chương trình cai nghiện; tăng cường quản lý thảm họa.

Chính phủ Malaysia sẽ tập trung vào việc mua các trang thiết bị quân sự chiến lược như xe bọc thép, tàu tuần tra ven biển, máy bay trực thăng và máy bay chiến đấu hạng nhẹ.

Năng lực giám sát biên giới cũng sẽ được tăng cường bằng cách nâng cấp trung tâm kiểm soát hoạt động hàng hải, hệ thống và vị trí cảm biến từ xa cũng như các căn cứ hoạt động liên quan đến các cơ quan an ninh như Lực lượng Vũ trang Malaysia, Cơ quan Thực thi Hàng hải Malaysia, Cục Hải quan và Cục Di trú.

Cũng theo bản đánh giá, vai trò của lực lượng tác chiến chung tại các đồn biên phòng của Malaysia cũng sẽ được mở rộng.

Ngoài ra, để nâng cao hiệu quả kiểm soát biên giới, Malaysia sẽ áp dụng trí tuệ nhân tạo trong hệ thống kiểm soát biên giới quốc gia, đồng thời nâng cao năng lực quan trắc khí tượng thủy văn trong quá trình lập bản đồ hàng hải.

Nhằm chống lại tội phạm mạng, Malaysia sẽ sửa đổi các luật hiện hành và tăng cường nỗ lực nhằm giảm thiểu tình trạng người dân nước này trở thành nạn nhân của tội phạm mạng.

Nỗ lực này sẽ được thực hiện thông qua sự hợp tác giữa khu vực công và tư nhân. Hơn nữa, quốc gia Đông Nam Á này sẽ tăng cường triển khai các chương trình nâng cao nhận thức về tội phạm mạng thông qua các nền tảng mạng xã hội.

Để nâng cao hiệu quả trong việc triển khai các chương trình cai nghiện, các nhà tù sẽ tăng cường kết nối để quản lý sản phẩm điều trị và phục hồi cho người nghiện ma túy.

[Malaysia hướng tới thành một trong những nền kinh tế hàng đầu châu Á]

Bản đánh giá cũng cho biết chính sách quản lý thiên tai thuộc phạm vi quản lý của Cơ quan Quản lý Thiên tai Quốc gia.

Chính sách này sẽ được xem xét để tăng cường khả năng phòng chống và năng lực ứng phó với thiên tai.

Mục tiêu của chính sách là nâng cao vai trò cũng như sự phối hợp của các cơ quan liên quan ở các cấp trong việc quản lý một cách toàn diện trong các giai đoạn trước, trong và sau thiên tai.

Kế hoạch Malaysia lần thứ 12 (viết tắt theo tiếng Anh là "12MP") là sự tiếp nối của Kế hoạch Malaysia lần thứ 11, được Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob trình bày tại Hạ viện nước này vào ngày 27/9/2021.

Kế hoạch chi tiết này là đưa ra định hướng chiến lược rõ ràng, nhằm phân bổ ngân sách quốc gia từ năm 2021 đến năm 2025, cho tất cả các thành phần kinh tế./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục