Malaysia giu nguyen ban an doi voi cuu Thu tuong Najib Razak hinh anh 1Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak (giữa) tới phiên tòa ở Kuala Lumpur ngày 18/2/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tòa án Liên bang Malaysia ngày 23/8 quyết định giữ nguyên bản án 12 năm tù giam cùng khoản tiền phạt 210 triệu ringgit (RM), tương đương 46,84 triệu USD, đối với cựu Thủ tướng Najib Razak, với tội danh chiếm đoạt 42 triệu RM của quỹ đầu tư Nhà nước Malaysia (1MDB).

Bồi thẩm đoàn gồm 5 thành viên do Chánh án Tun Tengku Maimun Tuan Mat đứng đầu đã bác bỏ kháng cáo của cựu Thủ tướng Najib yêu cầu bãi bỏ bản án và mức án do Tòa án tối cao Kuala Lumpur đưa ra vào ngày 28/7/2020.

Ngày 8/12 năm ngoái, ông Najib đã thất bại trong việc lật lại phán quyết của tòa sau khi Tòa phúc thẩm giữ nguyên quyết định của Tòa án tối cao.

Ông Najib đang được tại ngoại với số tiền 2 triệu RM được chi trả trong hai lần bảo lãnh và đang trong giai đoạn kháng cáo.

[Tòa án Malaysia xem xét kháng cáo lần cuối của cựu Thủ tướng Najib]

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob bác bỏ đồn đoán về việc ông bị gây áp lực để can thiệp vào vụ xử ông Najib, sau khi lãnh đạo các chi nhánh thuộc đảng Tổ chức các dân tộc Mã Lai thống nhất (UMNO) triệu tập một cuộc họp khẩn cấp vào tối 22/8.

Ông Najib, 69 tuổi, đã phủ nhận các tội danh liên quan đến việc biển thủ 4,5 tỷ USD từ quỹ 1MDB, quỹ nhà nước do ông đồng sáng lập khi còn giữ chức Thủ tướng vào năm 2009. Các công tố viên cho hay hơn 1 tỷ USD trong quỹ 1MDB đã được chuyển vào tài khoản cá nhân của ông Najib.

Nếu kháng cáo của ông Najib bị bác bỏ, ông sẽ phải thụ án ngay lập tức. Tuy nhiên, nếu trắng án, ông Najib có thể trở lại hoạt động chính trị./.

(Vietnam+)