Malaysia len ke hoach thay the, sua doi hon 100 dao luat hinh anh 1Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng Malaysia Lưu Vĩ Cường. (Nguồn: themalaysianinsight)

Phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur dẫn lời Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng Malaysia Lưu Vĩ Cường ngày 24/10 cho biết có tổng cộng 113 đạo luật của nước này sẽ được thay thế, sửa đổi hoặc soạn thảo để đáp ứng các mục tiêu đề ra trong cương lĩnh tranh cử của Liên minh Hy vọng (PH) và Kế hoạch Malaysia lần thứ 11.

Theo ông Vĩ Cường, người phụ trách lĩnh vực pháp lý trong Văn phòng Thủ tướng, một phần trong số các đạo luật trên sẽ được trình Hạ viện tại phiên họp đang diễn ra của cơ quan này cũng như trong phiên họp tới.

Những đạo luật còn lại sẽ được đệ trình trong thời gian phù hợp và được quyết định bởi các bộ ngành liên quan. Trong số những đạo luật được sửa đổi có đề xuất hủy bỏ án tử hình.

Ngoài ra còn có Đạo luật về các loại dược phẩm nguy hiểm 1948, Đạo luật về Nổi loạn 1948, Đạo luật phòng chống tội phạm 1959 và Đạo luật phòng chống khủng bố 2015.

[Chính phủ Malaysia dự định hạ độ tuổi cử tri xuống còn 18]

Trước đó 1 tuần, Hạ viện Malaysia đã thông qua một dự luật sửa đổi liên quan đến việc sử dụng lao động trẻ tuổi và lao động trẻ em, theo đó các đối tượng sử dụng lao động dưới 15 tuổi hoặc buộc lao động trẻ tuổi phải làm những việc nguy hiểm sẽ chịu hình phạt cao gấp 10 lần so với trước đây.

Dự luật này khẳng định lao động nguy hiểm là lao động liên quan đến việc xử lý máy móc và môi trường làm việc như việc phải tiếp xúc với hóa chất độc hại, khói bụi, nhiệt độ cực đoan, tiếng ồn và rung chấn./.
Hoàng Nhương (TTXVN/Vietnam+)