Thủ lĩnh phe đối lập tại Maldives đang sống lưu vong Mohamed Nasheed. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, ngày 6/2, thủ lĩnh phe đối lập tại Maldives đang sống lưu vong Mohamed Nasheed đã kêu gọi Mỹ và Ấn Độ trợ giúp cách chức Tổng thống hiện tại Abdulla Yameen, cho rằng ông này đã ban bố tình trạng khẩn cấp "một cách bất hợp pháp."

Trong một thông báo được đảng đối lập công bố tại thủ đô Male của Maldives, ông Nasheed nêu rõ: "Tổng thống Yameen đã ban bố tình trạng khẩn cấp một cách bất hợp pháp và vây hãm cả nước. Chúng ta cần phải cách chức ông ta. Người dân Maldives có thỉnh cầu hợp pháp tới chính phủ các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là Ấn Độ và Mỹ."

[Maldives ban bố tình trạng khẩn cấp, căng thẳng chính trị gia tăng]

Hôm 5/2, Cố vấn của Tổng thống Yameen, bà Azima Shukoor cho biết ông Yameen đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại nước này trong 15 ngày. Động thái nhằm trao cho các lực lượng an ninh quyền bắt và giam giữ các nghi phạm.

Mệnh lệnh này được đưa ra giữa lúc xảy ra cuộc khủng hoảng chính trị sâu rộng tại quốc gia nằm ở Ấn Độ Dương, trong bối cảnh Tổng thống Yameen từ chối tuân theo lệnh của Tòa án tối cao nước này yêu cầu trả tự do cho các tù nhân chính trị./.