Lực lượng an ninh Maldives. (Nguồn: AP)

Theo AFP, phát biểu trên truyền hình nhà nước ngày 5/2, Cố vấn của Tổng thống Maldives Abdulla Yameen, bà Azima Shukoor cho biết ông Yameen đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại nước này trong 15 ngày.

Động thái trên trao cho các lực lượng an ninh quyền bắt và giam giữ các nghi phạm, được đưa ra giữa lúc cuộc khủng hoảng chính trị sâu rộng tại quốc gia nằm ở Ấn Độ Dương, trong bối cảnh Tổng thống Yameen từ chối tuân theo lệnh của Tòa án tối cao nước này yêu cầu trả tự do cho các tù nhân chính trị.

Maldives rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị khi Tòa án tối cao hôm 1/2 đã ra lệnh cho chính quyền Tổng thống Yameen trả tự do cho 9 người bất đồng chính kiến về chính trị, đồng thời khôi phục lại vị trí cho 12 nghị sĩ bị cách chức do đào tẩu khỏi đảng của ông Yameen.

Tuy nhiên, chính phủ của ông Yameen cho đến nay đã từ chối tuân thủ lệnh của Tòa án tối cao và phản đối những lời kêu gọi quốc tế yêu cầu tuân thủ.

Mạng Zee News đưa tin Bộ Ngoại giao Ấn Độ ngày 5/2 đã bày tỏ quan ngại về cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay ở Maldives.

Bộ trên nêu rõ: "Những diễn tiến chính trị ở Maldives và tình hình luật pháp và trật tự xảy ra theo đó là vấn đề quan ngại của Chính phủ Ấn Độ. Công dân Ấn Độ được khuyến cáo nên hoãn tất cả các chuyến đi không cần thiết tới Male và các đảo khác (ở Maldives) cho tới khi có thêm thông báo.

Những người Ấn Độ xa xứ ở Maldives cũng được cảnh báo cần nâng cao cảnh giác và nên cẩn thận ở những nơi công cộng, tránh những nơi tụ tập đông người"./.