Theo hãng tin ANSA, ngày 28/4, máy bay chiến đấu của Italy đã lần đầu tiên thựchiện các vụ không kích nhằm vào Libya theo đúng những nguyên tắc về can dự mớimà Rome nhất trí với NATO.
Các nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Italy cho hay "ít nhất hai máy bay chiến đấuTornado" đã xuất kích từ căn cứ Trapani và đánh trúng "những mục tiêu được lựachọn" tại Libya.
Hiện số máy bay chiến đấu Italy đã được triển khai để không kích Libya bao gồmbốn chiếc Tornado và bốn chiếc AV8 Harrier.
Ngoài ra, bốn chiếc F-16 cũng đang tham gia tuần tra trên bầu trời Libya, nhưngkhông thực hiện các vụ tấn công.
Hồi đầu tuần, Thủ tướng Italy Silvio Berlusconi đã nhất trí với Tổng thống MỹBarack Obama về việc Italy tham gia không kích Libya, song chỉ nhằm vào các mụctiêu quân sự có chọn lọc.
Động thái trên đã gây chia rẽ liên minh trung hữu cầm quyền của Thủ tướngBerlusconi với việc Liên đoàn phương Bắc bày tỏ sự phản đối và yêu cầu chính phủphải báo cáo quốc hội về vấn đề này./.
(TTXVN/Vietnam+)