Mexico can 2 ty USD de tai thiet sau nhung tran dong dat lien tiep hinh anh 1 Lực lượng cứu hộ dọn dẹp hiện trường đổ nát sau động đất ở Mexico City, Mexico ngày 26/9. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 28/9, chính phủ Mexico thông báo chi phí ước tính cho công tác tái thiết tại thủ đô Mexico City và các bang Oaxaca, Chiapas, Puebla, Morelos và Estado de Mexico sau 2 trận động đất vào ngày 7 và 19/9 lên tới khoảng 2 tỷ USD.

Phóng viên TTXVN tại Mexico City cho hay, theo thống kê, hai trận động đất mạnh vừa qua đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 435 người, 250.000 người bị mất nhà, 150.000 tòa nhà và cơ sở hạ tầng bị phá hủy hoặc hư hại, trong đó có 12.931 trường học và 1.500 công trình văn hóa lịch sử.

[Núi lửa Popocatépetl ở Mexico phun cột tro bụi cao tới 2km]

Trong khi đó, các cơ quan độc lập đánh giá thiệt hại kinh tế do các trận động đất gây ra trong tháng Chín tại Mexico lên đến 10 tỷ USD, tương đương khoảng 1% Tổng Sản phẩm Quốc nội (GDP).

Hiện chính phủ Mexico đã huy động trên 3 tỷ USD từ các quỹ liên bang và địa phương cho công tác tái thiết những khu vực chịu ảnh hưởng của động đất. Trong vòng 1 tháng qua, Mexico đã phải hứng chịu nhiều thiên tai, gồm 3 cơn bão Lidia, Katia và Max, và 4 trận động đất mạnh, gây thiệt hại to lớn về người và vật chất.

Mexico là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nhất bởi biến đổi khí hậu. Theo thống kê, từ năm 2012 đến nay, Mexico đã phải hứng chịu 175 thiên tai ở nhiều cấp độ khác nhau gây ra bởi hiện tượng khí tượng thủy văn, động đất và núi lửa phun trào./.

(TTXVN/Vietnam+)