Mexico cap phep su dung khan cap vaccine COVID-19 cua Cuba hinh anh 1Vaccine Abdala. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 29/12, Ủy ban Liên bang Phòng chống Rủi ro Y tế Mexico (Cofepris) đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa COVID-19 Abdala của Cuba, với kết luận rằng loại vaccine này "đáp ứng các yêu cầu về chất lượng, an toàn và hiệu quả."

Là một cơ quan được Tổ chức Y tế Liên Mỹ (PAHO) công nhận, quyết định của Cofepris có hiệu lực ở các quốc gia khác, chứ không chỉ riêng Mexico.

[Nhật Bản xem xét tiêm mũi tăng cường vaccine COVID-19 cho toàn dân]

Cho đến nay Mexico đã hoàn thành tiêm chủng cho 89% dân số trưởng thành và bắt đầu tiêm mũi tăng cường cho người trên 60 tuổi, nhân viên y tế và giáo viên, trong bối cảnh biến thể omicron đang nhanh chóng lan rộng trên khắp thế giới.

Về phần mình, tập đoàn sinh dược BioCubaFarma cũng cho biết Mexico đã có thể nhập khẩu vaccine Abdala phục vụ cho chiến dịch chủng ngừa cho người trên 19 tuổi.

Ngoài Abdala, Cuba đã nghiên cứu thành công 2 loại vaccine ngừa COVID-19 khác là Soberana 02 và Soberana Plus, tuy nhiên cả 3 vaccine này đều chưa được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê duyệt.

Do đó, BioCubaFarma khẳng định quyết định của chính phủ Mexico sẽ góp phần giúp các vaccine ngừa COVID-19 của Cuba được phổ biến trên thế giới. Hiện các loại vaccine này mới chỉ được áp dụng tại một số nước, trong đó có Việt Nam, Iran, Venezuela và Nicaragua./.

(Vietnam+)