Mexico chặn dòng người di cư tại biên giới với Guatemala

Lực lượng Vệ binh Quốc gia Mexico đã khẳng định với người di cư rằng họ sẽ không thể nhập cảnh nếu không có thị thực hay giấy tờ nhập cư, và hành động lén vượt biên là nguy hiểm.
Mexico chặn dòng người di cư tại biên giới với Guatemala ảnh 1Người di cư vượt sông Suchiate từ Tecun Uman, Guatemala sang Mexico ngày 18/1. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 18/1, các binh sỹ Mexico đã chặn khoảng 1.500 người di cư Trung Mỹ vào nước này từ Guatemala.

Tại cây cầu trên sông Suchiate, một trong những cửa khẩu chính của Mexico với Guatemala, lực lượng Vệ binh Quốc gia Mexico đã khẳng định với người di cư rằng họ sẽ không thể nhập cảnh nếu không có thị thực hay giấy tờ nhập cư, và hành động lén vượt biên là nguy hiểm.

Lực lượng này nhấn mạnh suy nghĩ "Mỹ sẽ cho phép họ tị nạn" là sai lầm.

Đa số những người di cư đã xuất phát từ Honduras vào ngày 14/1 vừa qua và đến được cây cầu trên sông Suchiate của bang Chiapas vào sáng 18/1. Đây là con sông phân chia biên giới giữa Guatemala và Mexico.

[Mexico tăng cường lực lượng vệ binh tại biên giới ngăn người di cư]

Trong khi đó, theo hãng tin Reuters, tại khu vực biên giới giữa Tecun Uman của Guatemala với Ciudad Hidalgo, thuộc bang Chiapas của Mexico, đụng độ đã xảy ra khi một số người biểu tình cố tìm cách vượt biên và bị lực lượng an ninh Mexico đẩy lùi.

Bất ổn đã khiến Mexico đóng cửa khu vực biên giới này. Tuy nhiên, khi tình hình trở lại bình thường, những người di cư đã chia thành các nhóm nhỏ và được Mexico cho vào khoảng 20 người một lần.

Theo Bộ Nội vụ Mexico, chính quyền đã đề nghị người di cư làm việc tại miền Nam nước này, song nếu người nào không đồng ý hay tìm cách tị nạn sẽ không được chính quyền cấp giấy phép an toàn vào Mỹ.

Mexico chặn dòng người di cư tại biên giới với Guatemala ảnh 2Người di cư Honduras tại Tecun Uman, Guatemala chuẩn bị vượt sông Suchiate sang Mexico. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trước đó, Mexico đã triển khai quân đội tại thị trấn Ciudad Hidalgo - một trong những cửa khẩu chính giữa nước này và quốc gia láng giềng Guatemala.

Mexico chịu sức ép của Tổng thống Donald Trump từ tháng 5/2019, theo đó phải tích cực thực hiện các biện pháp kiềm chế làn sóng người di cư không có giấy tờ đổ về biên giới Mỹ-Mexico, nếu không Washington sẽ siết chặt thuế quan đối với Mexico.

Để thực hiện yêu cầu trên, Tổng thống Mexico - ông Andres Manuel Lopez Obrador đã triển khai 27.000 Vệ binh Quốc gia để siết chặt kiểm soát biên giới. Ông cũng đã cho phép Mỹ gửi hơn 40.000 người xin tị nạn quay trở lại Mexico trong thời gian chờ đợi xem xét khả năng tị nạn, theo một chính sách được gọi là "Remain in Mexico" (tạm dịch là "Tạm trú tại Mexico").

Gần đây nhất, sáng 17/1, Tổng thống Lopez Obrador cũng đã đề xuất phân bổ 4.000 việc làm cho những người trong đoàn người di cư nhằm khiến họ thay đổi ý định tới Mỹ tìm "miền đất hứa."

Nhằm thoát khỏi tình trạng bạo lực và nghèo đói tại quê nhà, hàng nghìn người Honduras và El Salvador đã rời bỏ đất nước thông qua các đoàn người di cư quy mô lớn từ cuối năm 2018, với hy vọng được tị nạn ở Mỹ.

Điều này đã khiến Tổng thống Donald Trump cảnh báo về một "cuộc xâm lược" và triển khai gần 6.000 lính Mỹ đến tăng cường an ninh ở khu vực biên giới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục