Chính phủ Mexico ngày 17/1 đã triển khai thêm khoảng 200 sỹ quan thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia tới biên giới Guatemala, nhằm ngăn chặn một đoàn người di cư Trung Mỹ đang di chuyển tới khu vực biên giới phía Nam Mexico để tìm đường tới Mỹ.

Theo tân Tổng thống Guatemala - ông Alejandro Giammattei, một nhóm gồm hơn 3.000 người di cư - chủ yếu là các công dân từ Honduras và El Salvador - đã đến Guatemala vào ngày 15/1 và phía Mexico tuyên bố sẽ sử dụng "mọi biện pháp có thể" để ngăn chặn đoàn người trên đi vào lãnh thổ nước này.

Mexico hiện đã triển khai quân đội tại thị trấn Ciudad Hidalgo - một trong những cửa khẩu chính giữa nước này và quốc gia láng giềng Guatemala.

Nước này chịu sức ép của Tổng thống Donald Trump từ tháng 5/2019, theo đó phải tích cực thực hiện các biện pháp kiềm chế làn sóng người di cư không có giấy tờ đổ về biên giới Mỹ-Mexico, nếu không Washington sẽ siết chặt thuế quan đối với Mexico.

[Mỹ cam kết đầu tư 1 tỷ USD vào khu vực tư nhân ở Guatemala]

Để thực hiện yêu cầu trên, Tổng thống Mexico - ông Andres Manuel Lopez Obrador đã triển khai 27.000 Vệ binh Quốc gia để siết chặt kiểm soát biên giới.

Ông cũng đã cho phép Mỹ gửi hơn 40.000 người xin tị nạn quay trở lại Mexico trong thời gian chờ đợi xem xét khả năng tị nạn, theo một chính sách được gọi là "Remain in Mexico" (tạm dịch là "Tạm trú tại Mexico").

Gần đây nhất, sáng 17/1, Tổng thống Lopez Obrador cũng đã đề xuất phân bổ 4.000 việc làm cho những người trong đoàn người di cư nhằm khiến họ thay đổi ý định tới Mỹ tìm "miền đất hứa."

Mặc dù vậy, Tổ chức Giám sát Nhân quyền ngày 15/1 cáo buộc Chính phủ Mexico đã vi phạm quyền của người di cư khi không đảm bảo an ninh cho những người được Mỹ gửi về, và giam giữ những người khác trong "điều kiện vô nhân đạo."

Nhằm thoát khỏi tình trạng bạo lực và nghèo đói tại quê nhà, hàng nghìn người Honduras và El Salvador đã rời bỏ đất nước thông qua các đoàn người di cư quy mô lớn từ cuối năm 2018, với hy vọng được tị nạn ở Mỹ.

Điều này đã khiến Tổng thống Donald Trump cảnh báo về một "cuộc xâm lược" và triển khai gần 6.000 lính Mỹ đến tăng cường an ninh ở khu vực biên giới./.

 
Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)