Mexico đình chỉ trợ cấp xăng dầu tại các bang có biên giới với Mỹ

Khi giá nhiên liệu tăng vọt sau khi căng thẳng Nga-Ukraine trở thành xung đột quân sự, nhiều người sống ở Mỹ đang lựa chọn lái xe qua biên giới Mexico để tìm kiếm các nguồn năng lượng có giá thấp hơn.
Mexico đình chỉ trợ cấp xăng dầu tại các bang có biên giới với Mỹ ảnh 1Biên giới Mexico. (Nguồn: AP)

Mexico, quốc gia đang trợ giá xăng dầu để giảm bớt tác động từ giá năng lượng tăng đột biến, hôm 2/4 cho biết, chính sách này sẽ không áp dụng ở khu vực biên giới với nước Mỹ trong tuần này, viện dẫn lý do nguồn cung tại đây ngày càng nhiều vì người dân Mỹ lái xe về phía Nam để đổ xăng.

Việc ngừng trợ cấp diễn ra từ ngày 2-8/4, tại các thành phố thuộc các bang biên giới gồm Tamaulipas, Nuevo Leon, Coahuila, Chihuahua, Sonora và Baja California, bao gồm Tijuana, một trong những cửa khẩu biên giới bận rộn nhất thế giới.

Bộ Tài chính Mexico cho biết trong một tuyên bố rằng đã xảy ra tình trạng thiếu hụt xăng dầu trong khu vực nêu trên "do sự mất cân bằng giữa cung và cầu.” Theo Bộ Tài chính Mexico, giá xăng dầu tại Mỹ cao hơn ở nước này, do đó công dân của Mỹ đã qua biên giới để mua hàng tích trữ.

[Mỹ nỗ lực giải quyết dòng người di cư ở biên giới với Mexico]

Khi giá nhiên liệu tăng vọt sau khi căng thẳng Nga-Ukraine trở thành xung đột quân sự, nhiều người sống ở Mỹ đang lựa chọn lái xe qua biên giới Mexico để tìm kiếm các nguồn năng lượng có giá thấp hơn.

Chính phủ của Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador đã ủng hộ chính sách trợ cấp giá năng lượng, khi nhà lãnh đạo Mexico từ lâu đã cam kết không để người tiêu dùng phải chịu những đợt tăng giá mạnh tại các máy bơm.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Reuters hôm 1/4, Thứ trưởng Bộ Tài chính Gabriel Yorio cho biết, Mexico có kế hoạch sử dụng nguồn thu thêm từ giá dầu cao hơn để trợ cấp giá xăng và dầu diesel trong nước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Những kịch bản khó đoán sau tiền lệ Mỹ bắt cóc Tổng thống Maduro?

Những kịch bản khó đoán sau tiền lệ Mỹ bắt cóc Tổng thống Maduro?

Sau vụ Mỹ bắt cóc Tổng thống đương nhiệm Venezuela Nicolas Maduro khỏi thủ đô vào giữa đêm khuya, những gì sẽ xảy ra tiếp theo vẫn còn rất mơ hồ. Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodriguez liệu có sẵn sàng chấp nhận rủi tương tự, hay sẽ tìm cách hòa giải với Nhà Trắng?

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Donald Trump dự kiến ngày thăm Trung Quốc

Chuyến thăm được lên kế hoạch trong bối cảnh hai nhà lãnh đạo đang nỗ lực ổn định lại quan hệ hai nước sau những căng thẳng gần đây về thuế quan, thương mại và một số hoạt động quân sự trong khu vực.

Một nhà máy lọc dầu ngoài khơi Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Giá dầu ở mức cao nhất kể từ đầu tháng 8/2025

Thị trường năng lượng có cú bứt phá ngoạn mục; giá dầu Brent tăng tới 5,3% và WTI tăng 5,2%, đánh dấu tuần tăng đầu tiên sau ba tuần trầm lắng, hướng tới mức tăng tuần mạnh nhất nhiều tháng qua.

Thông báo của Công ty Viễn thông Cuba (Etecsa). (Ảnh: TTXVN phát)

Cuba nỗ lực hỗ trợ sinh viên vượt khó

Bộ Giáo dục Đại học Cuba đã công bố trên trang www.mes.gob.cu một danh sách đầy đủ tất cả các nền tảng hiện đang cung cấp dịch vụ truy cập miễn phí để tạo điều kiện cho sinh viên thuận lợi truy cập.

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp cựu Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Kurt Campbell. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp cựu Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Kurt Campbell

Chiều 20/2 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp ông Kurt M. Campbell, cựu Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ. Tổng Bí thư Tô Lâm đề nghị ông Kurt Campbell tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối tin cậy giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, cộng đồng doanh nghiệp và các đối tác quốc tế.

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump

Sáng 20/2 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc gặp với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Nhà Trắng. Hai bên đã trao đổi nhiều nội dung trong hợp tác giữa hai nước cũng như các vấn đề thế giới và khu vực mà hai bên cùng quan tâm.