Mexico kêu gọi Mỹ tăng cường phối hợp giải quyết nạn di cư trái phép

Theo Tổng thống Mexico Obrador, dòng người di cư từ Mỹ Latinh là "hệ quả của những điều kiện khó khăn" tại các nước trong khu vực, do đó, cần các nước châu Mỹ, nhất là Mỹ, hợp tác để xử lý vấn đề.
Mexico kêu gọi Mỹ tăng cường phối hợp giải quyết nạn di cư trái phép ảnh 1Người di cư Trung Mỹ tới khu vực biên giới Ciudad Hidalgo, Mexico, trong hành trình tới Mỹ ngày 20/1/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 9/5, trong khuôn khổ chuyến công du Trung Mỹ và Caribe, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador đã kêu gọi Mỹ ngừng áp đặt lệnh cấm vận đối với Cuba, đồng thời hối thúc Washington tăng cường hỗ trợ giải quyết các vấn đề kinh tế tại các nước Trung Mỹ - vốn là một trong những nguyên nhân khiến vấn đề người di cư ở châu Mỹ trở nên căng thẳng. 

Hàng nghìn người di cư bất hợp pháp - phần lớn từ các quốc gia Trung Mỹ - đã vượt qua biên giới phía Nam của Mexico với Guatemala hằng năm để tìm đến nước Mỹ.

Trong năm ngoái, Mexico đã ghi nhận hơn 300.000 trường hợp người di cư bất hợp pháp.

Các quan chức Cơ quan Hải quan và biên phòng Mỹ cho biết trong những tuần gần đây, mỗi ngày phát hiện khoảng 7.800 trường hợp như vậy tại khu vực đường biên giới với Mexico. Con số này cao gấp gần 5 lần mức trung bình của giai đoạn 2014-2019.

Theo Tổng thống Obrador, dòng người di cư từ khu vực Mỹ Latinh là "hệ quả của những điều kiện khó khăn" tại các nước trong khu vực.

[Mexico và Mỹ nhất trí sáng kiến tạo việc làm ở Trung Mỹ]

Ông kêu gọi các nước châu Mỹ hợp tác để xử lý vấn đề này, đặc biệt cần Mỹ hỗ trợ trong các dự án giúp tăng việc làm.

Ông nhấn mạnh tất cả các nước khu vực nên được tham gia Hội nghị Thượng đỉnh các nước châu Mỹ, dự kiến được tổ chức Los Angeles (Mỹ) vào tháng 6 tới.

Cuba là điểm dừng chân cuối cùng của Tổng thống Mexico trong chuyến công du Trung Mỹ và Caribe kéo dài 4 ngày. Chuyến đi này cũng đánh dấu kỷ niệm 120 năm quan hệ ngoại giao Cuba-Mexico.

Trước đó, Tổng thống López Obrador đã thăm chính thức El Salvador, Honduras, Guatemala và Belize. Đây là chuyến công du quốc tế đầu tiên của Tổng thống López Obrador kể từ khi nhậm chức vào tháng 12/2018./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục