Mexico quyết tâm theo đuổi vụ kiện các nhà sản xuất vũ khí Mỹ

Tổng thống Mexico cho biết chính phủ nước này sẽ tiếp tục theo đuổi vụ kiện nhằm vào các nhà sản xuất vũ khí Mỹ, sau khi đơn kiện bị một thẩm phán liên bang Mỹ bác bỏ.
Mexico quyết tâm theo đuổi vụ kiện các nhà sản xuất vũ khí Mỹ ảnh 1Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, ngày 5/10, Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador đã khẳng định chính phủ nước này sẽ tiếp tục theo đuổi vụ kiện nhằm vào các nhà sản xuất vũ khí Mỹ, sau khi đơn kiện bị một thẩm phán liên bang Mỹ bác bỏ.

Phát biểu tại họp báo, nhà lãnh đạo Mexico tuyên bố ủng hộ kế hoạch kháng cáo của Bộ Ngoại giao.

Theo ông, các băng nhóm tội phạm ở Mexico dễ dàng sở hữu vũ khí buôn lậu từ Mỹ, do quốc gia láng giềng không có chính sách kiểm soát buôn bán vũ khí.

[Mỹ-Mexico cam kết thành lập nhóm công tác chống buôn lậu vũ khí]

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard tuyên bố Bộ Ngoại giao nước này sẽ đệ đơn kiện thứ 2 lên tòa án bang Arizona (Mỹ).

Trong tuần tới, Mexico cũng sẽ tổ chức họp an ninh với Mỹ, trong đó trọng tâm là vấn đề vũ khí.

Tháng 8/2021, Mexico đã đệ đơn kiện một số công ty sản xuất vũ khí ở Mỹ, gồm Smith & Wesson, Barrett Firearms, Beretta, Century International, Colt's Manufacturing, Glock, Sturm, Ruger & Co và Witmer.

Các công ty này bị yêu cầu phải bồi thường cho Chính phủ Mexico về những thiệt hại do hành vi kinh doanh thiếu trách nhiệm, với số tiền ước tính lên đến 10 tỷ USD.

Vụ kiện đã nhận được sự ủng hộ của 14 Tổng chưởng lý từ nhiều bang khác nhau của Mỹ.

Tuy nhiên, ngày 30/9 vừa qua, thẩm phán F. Dennis Saylor của tòa án liên bang ở Boston (Mỹ) đã bác bỏ đơn kiện, do các nhà sản xuất vũ khí của Mỹ được hưởng miễn trừ tố tụng theo Đạo luật Bảo vệ thương mại hợp pháp trong lĩnh vực vũ khí (PLCAA).

Từ tháng 1/2020 đến nay, nhà chức trách Mexico đã thu giữ gần 56.000 vũ khí, phần lớn ở khu vực biên giới, trong đó có 21.430 vũ khí tầm xa./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục