Mexico trien khai ke hoach tong the tai thiet sau dong dat hinh anh 1Lực lượng cứu hộ tìm kiếm các nạn nhân sau trận động đất ở Mexico City. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 2/10, Bộ Tài chính và Tín dụng công Mexico đã triển khai kế hoạch tổng thể nhằm tái thiết, khắc phục những hư hại về hạ tầng cơ sở và tái kích hoạt các hoạt động kinh tế tại những khu vực bị ảnh hưởng trong trận động đất mạnh 7,1 độ Richter xảy ra trong tháng Chín vừa qua.

Cơ quan tài chính trên cho biết một chương trình tín dụng ưu đãi thuộc kế hoạch tổng thể cũng đã được kích hoạt để tạo điều kiện thuận lợi cho những người dân có nhà bị phá hủy hoặc hư hại. Ngoài ra, tại các thành phố và khu vực bị thiệt hại trong trận động đất vừa qua, người dân được miễn thuế thu nhập đối với việc bán đất nền (trước đó có nhà, nhưng bị sập hoặc hư hỏng nặng).

Tuy nhiên, chỉ 40.000 USD thu được từ cuộc giao dịch này được miến thuế. Trong khi đó, những người đóng thuế trong lĩnh vực nông nghiệp, chăn nuôi, ngư nghiệp và lâm nghiệp sẽ được hoàn thuế giá trị gia tăng trong quý 2/2017.

[Mexico cần 2 tỷ USD để tái thiết sau những trận động đất liên tiếp]

Chính phủ Mexico thông báo chi phí ước tính cho công tác tái thiết tại thủ đô Mexico và các bang Oaxaca, Chiapas, Puebla, Morelos và Estado de Mexico sau hai trận động đất vào ngày 7 và 19/9 vừa qua vào khoảng 2 tỷ USD. Chính phủ Mexico đã huy động trên 3 tỷ USD từ các quỹ liên bang và địa phương cho công tác tái thiết những khu vực này.

Tính đến thời điểm hiện tại, số người thiệt mạng trong trận động đất ngày 19/9 đã lên đến 363 người. Thủ đô Mexico có số người thiệt mạng cao nhất với 222 người, tiếp đó là các bang Morelos (74 người), Puebla (45 người), Estado de Mexico (15 người), Guerrero (6 người) và Oaxaca (1 người).

Chỉ trong vòng nửa tháng qua, Mexico đã phải hứng chịu bốn trận động đất lớn, gây thiệt hại nặng nề về người và của, ước tính lên tới 10 tỷ USD, tương đương 1% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này./.
(TTXVN/Vietnam+)