Mexico-My mo cua lai hoan toan bien gioi duong bo tu ngay 8/11 hinh anh 1Biên giới Mỹ-Mexico nhìn từ Tijuana, Mexico ngày 25/5/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Mexico City đưa tin, ngày 15/10, Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard cho biết biên giới đường bộ giữa quốc gia này và Mỹ sẽ được mở lại hoàn toàn vào ngày 8/11 tới ,sau 19 tháng tạm dừng các hoạt động phi thiết yếu do đại dịch COVID-19.

Theo Ngoại trưởng Marcelo Ebrard, Chính phủ Mỹ đã thông báo việc mở cửa biên giới cho các hoạt động phi thiết yếu giữa hai nước và sẽ áp dụng cho những công dân đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19.

[Mỹ chuẩn bị mở cửa biên giới đường bộ với Canada và Mexico]

Trước đó, Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador đã kêu gọi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khẩn trương phê chuẩn tất cả các loại vaccine đã chứng minh được hiệu quả trong việc ngăn ngừa COVID-19.

Tuyên bố trên được Tổng thống López Obrador đưa ra sau khi Chính phủ Mỹ và Mexico đạt thỏa thuận mở cửa biên giới trên đất liền cho mọi hoạt động đi lại của công dân đã tiêm các loại vaccine được WHO phê chuẩn.

Cơ quan chức năng Mexico và Mỹ đã áp đặt lệnh hạn chế đi lại qua biên giới đường bộ chung từ tháng 3/2020.

Theo thống kê của cơ quan cửa khẩu, mỗi ngày khoảng 1 triệu công dân của hai nước qua lại biên giới chung và giá trị biên mậu lên đến 1,7 tỷ USD./.

Việt Hùng (TTXVN/Vietnam+)