Mỹ chuẩn bị mở cửa biên giới đường bộ với Canada và Mexico

Với việc Mỹ mở cửa biên giới đường bộ với Canada và Mexico, lệnh hạn chế mọi hoạt động đi lại không cần thiết tại đây được ban bố áp dụng từ tháng 3/2020 để kiểm soát đại dịch sẽ hết hiệu lực.
Mỹ chuẩn bị mở cửa biên giới đường bộ với Canada và Mexico ảnh 1Cửa khẩu biên giới Mỹ-Canada tại Lansdowne thuộc tỉnh bang Ontario, Canada đóng cửa do dịch COVID-19. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Từ đầu tháng 11, Mỹ sẽ mở cửa biên giới đường bộ với Canada và Mexico, cho phép công dân nước ngoài đã hoàn thành tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 nhập cảnh nước này.

Với quyết định này, lệnh hạn chế mọi hoạt động đi lại không cần thiết tại đây được ban bố áp dụng từ tháng 3/2020 để kiểm soát đại dịch sẽ hết hiệu lực.

Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ, ông Chuck Schumer ngày 12/10 đã công bố thông tin trên.

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, quyết định trên sẽ được Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Alejandro Mayorkas chính thức thông báo trong ngày 13/10. Các nhà lập pháp từ bang New York đã hoan nghênh động thái này của Nhà trắng.

[Chính phủ Mexico và Mỹ đạt thỏa thuận về hợp tác an ninh mới]

Trong khi đó, từ ngày 9/8, Canada đã bắt đầu cho phép du khách Mỹ tiêm phòng đầy đủ, nhập cảnh Canada dù mục đích đi lại là không thiết yếu.

Trước đó, cả Ottawa và Washington đã phải đối mặt với áp lực lớn từ các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch-lữ hành, mong muốn Chính phủ hai nước nới lỏng những hạn chế đối với hoạt động đi lại và giảm bớt các rào cản ở khu vực biên giới.

Destination Canada, cơ quan xúc tiến du lịch của Canada, ước tính rằng hơn nửa triệu việc làm trong ngành du lịch đã bị mất do đại dịch vào năm 2020.

Nhà Trắng ngày 20/9 thông báo rằng Mỹ vào đầu tháng 11 sẽ dỡ bỏ các hạn chế đi lại đối với hành khách hàng không đã được tiêm phòng đầy đủ từ 33 quốc gia, trong đó có Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil và hầu hết các nước châu Âu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục