Minh chứng rõ nét về quan hệ đặc biệt có một không hai Lào-Việt Nam

Hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước sẽ tiếp tục tăng cường và thắt chặt hơn nữa quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện.
Minh chứng rõ nét về quan hệ đặc biệt có một không hai Lào-Việt Nam ảnh 1Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc gặp hẹp với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hữu nghị chính thức Cộng hào Dân chủ Nhân dân Lào.

Phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại Vientiane đã có cuộc phỏng vấn Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumsay Kommasith về kết quả của chuyến thăm.

- Xin Bộ trưởng cho biết những kết quả nổi bật trong chuyến thăm hữu nghị chính thức nước Cộng hào Dân chủ Nhân dân Lào của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam?

Bộ trưởng Saleumsay Kommasith: Bản thân tôi cũng như các đồng chí lãnh đạo Lào đều đánh giá cao những kết quả đạt được trong chuyến thăm hữu nghị chính thức Cộng hào Dân chủ Nhân dân Lào của Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc.

Điều mà chúng tôi đánh giá rất cao đó là đây là chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao nhất, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc không chỉ thăm Lào ở cương vị Chủ tịch nước, mà còn được ủy quyền đặc biệt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sang thăm hữu nghị chính thức Lào. Đây là minh chứng rõ nét về quan hệ đặc biệt có một không hai chỉ có ở hai nước Lào và Việt Nam.

Đây cũng là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc sau khi được Quốc hội Việt Nam bầu làm Chủ tịch nước. Đối với Lào, Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc cũng là nguyên thủ nước ngoài đầu tiên đến thăm sau khi Lào tổ chức thắng lợi Đại hội lần thứ XI Đảng và cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa IX, do đó chuyến thăm của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc là dấu mốc, có ý nghĩa lịch sử trong quan hệ song phương giữa hai nước, góp phần tăng cường và thắt chặt quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam-Lào anh em.

Chuyến thăm lần này của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc được thực hiện theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Thongloun Sisoulith, sau khi đồng chí Thongloun có chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam vào cuối tháng Sáu vừa qua. Do vậy, trong chuyến thăm này, bên cạnh việc đánh giá cao về sự hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua, hai bên cũng nhất trí và tái khẳng định quan điểm trước sau như một của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước sẽ tiếp tục tăng cường và thắt chặt hơn nữa quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước.

Đặc biệt, lãnh đạo hai nước đã kêu gọi các bộ, ngành của hai bên nhanh chóng triển khai thực hiện các thỏa thuận của lãnh đạo hai nước và các thỏa thuận mà hai Ủy ban hợp tác hai nước đã thông qua trong thời gian qua trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, văn hóa xã hội sao cho tương xứng với quan hệ chính trị, an ninh của hai nước.

Trong chuyến thăm này, hai nước đã ký kết tới 14 thỏa thuận, trong đó có bảy văn kiện liên quan đến hợp tác giữa hai Đảng, hai Chính phủ, bảy thỏa thuận giữa các doanh nghiệp hai nước, điều này thể hiện rõ nét thành công của chuyến thăm.

Minh chứng rõ nét về quan hệ đặc biệt có một không hai Lào-Việt Nam ảnh 2Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith chứng kiến Lễ ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác phòng chống ma túy giữa hai Bộ Công an do Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc và Thứ trưởng Bộ trưởng Bộ Công an Lào thực hiện. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Cũng trong chuyến thăm, Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc đã trao quà đặc biệt là Tòa nhà Quốc hội cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào chúng tôi. Đây là công trình được lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào đánh giá cao sự giúp đỡ, coi là biểu tượng của sự hợp tác đặc biệt Lào-Việt Nam.

Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc cũng đã trao quà cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào để xây dựng môt trường học trị giá 5 triệu USD tại tỉnh Khammuan.

Trong chuyến thăm của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc lần này, rất nhiều bộ ngành liên quan của hai nước cũng đã gặp gỡ trao đổi và đề ra phương hướng hợp tác trong thời gian tới. Ngoài các cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước, các bộ ngành liên quan tháp tùng Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc thăm Lào cũng đã có các cuộc gặp và hội đàm riêng rẽ.

Một điểm quan trọng nữa đó là trong chuyến thăm lần này của Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc, hai bên đã thảo luận về các đường hướng hợp tác trong thời gian tới, đặc biệt năm 2022 tới sẽ có ý nghĩa rất quan trọng đối với hai nước bởi đây là năm kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác giữa hai nước.

Do đó, trong các cuộc hội đàm và tiếp xúc, lãnh đạo và các bộ ngành hai nước đều thảo luận việc tổ chức các hoạt động để thể hiện được tầm vóc của 60 năm thiết lập quan hệ giữa hai nước và quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước.

[Chuyến thăm Lào của Chủ tịch nước đạt kết quả toàn diện, thực chất]

Năm 2022 sẽ là cơ hội tốt để hai nước ôn lại và tuyên truyền quan hệ đặc biệt giữa hai nước, chúng ta sẽ tuyên truyền, quảng bá, rút ra các bài học khác nhau mà các lãnh đạo thế hệ trước của hai nước đã cùng giúp đỡ nhau trong quá khứ, để các thế hệ sau này hiểu hơn và tiếp tục duy trì, vun đắp cho sự nghiệp và hệ tư tưởng của các lãnh đạo đi trước, làm sao để quan hệ này mãi mãi trường tồn.

Vì vậy, tôi đánh giá chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lần này đã thành công hết sức tốt đẹp. Chúng tôi đánh giá cao và cảm nhận được tấm lòng, tình cảm chân thật thực sự của lãnh đạo Việt Nam đối với lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào chúng tôi.

- Bộ trưởng đánh giá thế nào về sự kiện Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc có bài phát biểu trực tiếp tại Quốc hội Lào?

Bộ trưởng Saleumsay Kommasith: Việc đồng chí Nguyễn Phú Trọng từng có bài phát biểu tại Quốc hội Lào 10 năm trước và đồng chí Nguyễn Xuân Phúc có bài biểu tại Quốc hội Lào lần này là sự kiện lịch sử. Quốc hội là diễn đàn rất quan trọng của đất nước, là diễn đàn đại diện cho các dân tộc Lào trên cả nước.

Minh chứng rõ nét về quan hệ đặc biệt có một không hai Lào-Việt Nam ảnh 3Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Kỳ họp lần thứ nhất, Quốc hội Lào khóa IX. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Phát biểu của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tại Quốc hội không chỉ giúp chúng tôi hiểu rõ thêm về tính chất đặc biệt trong quan hệ hợp tác Lào-Việt Nam trong suốt những năm tháng qua mà còn chỉ ra đường hướng hợp tác giữa hai nước trong tương lai... Tôi nghĩ bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc có ý nghĩa rất quan trọng, thể hiện rõ sự tấm lòng, thịnh tình thật sự của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đối với đất nước Lào chúng tôi.

Phát biểu của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc diễn ra tại Tòa nhà là quà tặng quý giá của Việt Nam dành cho đất nước Lào chúng tôi, việc bài phát biểu được truyền hình trực tiếp tới toàn thể dân Lào trên cả nước cũng là điều hết sức ấn tượng và tôi nghĩ sẽ giúp nâng tầm quan trọng của sự kiện.

Nhân dịp này, tôi xin thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em bất cứ khi nào cũng luôn đồng cam cộng khổ, kề vai sát cánh, hỗ trợ, giúp đỡ đất nước Lào chúng tôi.

- Xin cảm ơn Bộ trưởng!/.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục