Mỗi trường học chính thức có thêm một viên chức làm tư vấn học sinh

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành thông tư mới về vị trí việc làm trong trường học. Theo đó, mỗi trường, từ tiểu học đến trung học phổ thông, sẽ có một viên chức tư vấn học sinh. 

Việc có nhân viên tư vấn học sinh là rất cần thiết cho các trường. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Việc có nhân viên tư vấn học sinh là rất cần thiết cho các trường. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)

Mỗi trường học, từ cấp tiểu học đến trung học phổ thông được bố trí 1 người vào vị trí việc làm tư vấn học sinh. Trường hợp không bố trí được biên chế thì trường ký hợp đồng lao động hoặc bố trí giáo viên kiêm nhiệm.

Đây là một trong những điểm mới đáng chú ý trong Thông tư 20/2023/TT-BGDĐT thay thế Thông tư 16/2017/TT-BGDĐT hướng dẫn về vị trí việc làm, cơ cấu chức danh nghề nghiệp, định mức số lượng người làm việc trong các cơ sở giáo phổ thông vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

Thông tư có hiệu lực từ ngày 16/12/2023.

Nhân viên tư vấn học sinh hay nhân viên tư vấn tâm lý học đường là vấn đề đã được ngành giáo dục đặt ra từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, chỉ một số ít các trường, nhất là các trường ngoài công lập triển khai được hoạt động này.

Trong bối cảnh các vấn đề tâm lý học sinh ngày càng phức tạp hơn, tác động xã hội đến môi trường học ngày càng lớn hơn, hàng loạt vụ bạo lực học đường diễn ra ở nhiều nhà trường trên cả nước gây bức xúc trong dư luận, vấn đề cần có nhân viên tư vấn học sinh càng được đặt ra bức thiết hơn.

Vì vậy, việc Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức đưa nhân viên tư vấn học sinh vào danh sách vị trí việc làm được kỳ vọng sẽ giúp học sinh có kênh hỗ trợ tâm lý, giảm bớt các vấn đề tiêu cực trong trường học. Đây cũng là lần đầu tiên các trường công lập của Việt Nam có nhân viên tư vấn tâm lý cho học sinh./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục