Mot cong dan Trung Quoc bi My phat tu 3 nam vi buon lau hang Apple gia hinh anh 1Điện thoại iPhone giả bày bán tại Trung Quốc. (Ảnh: Getty)

Bộ Tư pháp Mỹ vừa thông báo, Jianhua "Jeff" Li, một công dân Trung Quốc sống tại Mỹ, đã bị phạt 3 năm tù giam vì tham gia vào một đường dây buôn lậu các sản phẩm nhái của hãng công nghệ Apple.

Sau khi hoàn tất hình phạt tù, Li sẽ tiếp tục bị quản chế trong 1 năm. Vào thời điểm thực hiện hành vi buôn lậu, Li đang sống tại Mỹ theo diện thị thực dành cho du học sinh. 

Theo thông tin từ Bộ Tư pháp Mỹ, đường dây của Li đã vận chuyển khoảng 40.000 thiết bị điện tử, phụ kiện giả cùng các loại logo và bao bì nhái của Apple từ Trung Quốc vào Mỹ trong khoảng thời gian từ tháng 7/2009 đến tháng 2/2014.

[Đối tượng buôn lậu hàng nghìn iPhone, iPad giả vào Mỹ nhận tội]

Các thiết bị điện tử giả được buôn lậu có cả điện thoại iPhone và máy tính bảng iPad. Những sản phẩm nhái và nhãn mác giả được vận chuyển riêng rẽ để tránh bị lực lượng hải quan Mỹ phát hiện.

Sau đó, các thiết bị giả được vận chuyển tới nhiều đầu nậu tiêu thụ trên toàn nước Mỹ. Lợi nhuận từ việc bán sản phẩm giả sẽ được chuyển tới nhiều tài khoản khác nhau ở các bang Florida và New Jersey, một phần trong đó được gửi vào các tài khoản ở Italy để che giấu nguồn gốc.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, hơn 1,1 triệu USD lợi nhuận đã được chuyển từ các tài khoản tại Mỹ đến tài khoản của Li ở nước ngoài./.

Vi Diệu (Vietnam+)