Mot huyen o An Giang gian cach y te va tam dung thi tot nghiep THPT hinh anh 1Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. (Ảnh: Hồng Đạt/TTXVN)

Ông Trần Thanh Nhã, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Châu Phú, tỉnh An Giang cho biết toàn huyện thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ từ 0 giờ ngày 6/7/2021.

Đây là địa phương thứ 3 của An Giang thực hiện giãn cách xã hội sau thành phố Châu Đốc và huyện An Phú.

Riêng khu vực có phạm vi bán kính 500m, kể từ nhà ông T.V.E., trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 (lây từ tài xế xe tải N.V.M.,) thuộc tổ 6, ấp Bình Phú, xã Bình Thủy, huyện Châu Phú và khu vực Công ty Trách nhiệm hữu hạn Kovie Vina, đóng tại Khu Công Nghiệp Bình Long, thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo ông Trần Thanh Nhã, trường hợp ông T.V.E., được xác định dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 5/7 có lịch trình di chuyển rất phức tạp, do đó cần phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 trên địa bàn toàn huyện để kịp thời truy vết, khoanh vùng dập dịch.

Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các xã, thị trấn, tất cả cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân trên địa bàn tiếp tục thực hiện nghiêm túc, quyết liệt hơn nữa các chỉ đạo của Trung ương, tỉnh, huyện về phòng, chống dịch COVID-19; giảm 50% người làm việc tại cơ quan, công sở; tăng cường làm việc trực tuyến nhưng vẫn đảm bảo đáp ứng các yêu cầu về thực hiện thủ tục hành chính của người dân, doanh nghiệp; tạm thời dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng; không tập trung từ 3 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 2m.

Huyện Châu Phú cũng tạm dừng kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm học 2020-2021 vào ngày 7 và 8/7/2021. Việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trong đợt hai sẽ thông báo sau.

Bên cạnh đó, các nhà hàng, quán cà phê, giải khát chỉ được phục vụ khách hàng mua mang đi, không phục vụ tại chỗ; tạm dừng hoạt động các quán ăn, quán nước vỉa hè, cơ sở làm đẹp, phòng gym, tiệm cắt tóc gội đầu, dịch vụ karaoke, dịch vụ massage, khu vui chơi giải trí…

[An Giang ghi nhận thêm 17 trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2]

Các cơ sở kinh doanh hàng hóa thiết yếu như lương thực, thực phẩm, dược phẩm; xăng, dầu; điện; nước; nhiên liệu...; hoạt động vận tải duy trì hoạt động bình thường nhưng phải tuân thủ các yêu cầu về phòng, chống dịch theo quy định.

Ủy ban Nhân dân huyện thành lập các chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 tại các vị trí giáp ranh để kiểm soát người, phương tiện ra, vào địa bàn; rà soát, quản lý chặt chẽ những người có tiếp xúc với các đối tượng F1, F2 nhưng không phải cách ly tập trung. Thực hiện khai báo y tế bắt buộc và test nhanh đối với những người có nguy cơ; hạn chế việc di chuyển của người dân, nhất là tới các khu vực đang có dịch.

Ủy ban Nhân dân huyện Châu Phú cũng yêu cầu mỗi người dân tự giác chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch, thực hiện nghiêm Thông điệp 5K của Bộ Y tế, tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện.

Các ngành chức năng của huyện và Ủy ban Nhân dân các xã, thị trấn tăng cường trách nhiệm, bố trí nhân lực, phân công nhiệm vụ cụ thể để thực hiện hiệu quả; tiếp tục truy vết, khoanh vùng, cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế; trong trường hợp cần thiết, áp dụng thiết chế cách ly y tế tập trung (khu vực phong tỏa) ngay tại khu vực, địa điểm có nhiều người là người tiếp xúc gần phải cách ly tập trung (F1) lưu trú; đồng thời phải tuân thủ nghiêm ngặt cách quy định như đối với khu cách ly y tế tập trung, xử lý nghiêm các trường hợp không tuân thủ quy định phòng, chống dịch.

Trước đó, chiều 5/7, Ủy ban Nhân dân thành phố Châu Đốc và huyện An Phú cũng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, sau khi liên tiếp ghi nhận nhiều trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo, phòng chống dịch COVID-19 tỉnh An Giang, trong ngày 5/7, tỉnh phát hiện 20 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2; trong đó, có 10 trường hợp ở huyện An Phú (liên quan đến bà L.T.L., ngụ ấp Tân Khánh, thị trấn Long Bình, huyện An Phú), 1 trường hợp tại huyện Châu Phú (là F1 liên quan đến tài xế xe tải N.V.M., sinh năm 1987, ngụ ấp Bình Hòa, thị trấn Lấp Vò, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp; đi từ Thành Phố Hồ Chí Minh đến Khu Công nghiệp Bình Long, huyện Châu Phú), 9 trường hợp tại thành phố Châu Đốc hiện chưa rõ nguồn lây.

Đến nay, tỉnh An Giang ghi nhận 84 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, 1 trường hợp tái dương tính, 35 trường hợp được cách ly ngay sau nhập cảnh, số còn lại được ghi nhận trong cộng đồng./.

Công Mạo (TTXVN/Vietnam+)