Mua bao va lu quet day chi so gia nganh luong thuc len 0,14% hinh anh 1Giá thịt lợn tiếp tục giảm do nguồn cung dồi dào. (Nguồn: TTXVN)

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng Chín tăng 0,59% so với tháng Tám, tăng 3,4% so với cùng kỳ và tăng 1,83% so với tháng 12 năm 2016. Như vậy, CPI bình quân 9 tháng so với cùng kỳ năm ngoái đã tăng 3,79%. Báo cáo từ Tổng cục Thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu tư công bố ngày 29/9.

[Khai trương tuyến vận tải đường bộ-đường sắt kết nối ASEAN-châu Âu]

Đáng chú ý, chỉ số giá nhóm giáo dục tăng 5%, đây là mức cao nhất trong 9/11 nhóm hàng tăng giá. Bên cạnh đó, nhóm đồ uống và thuốc lá có mức tăng thấp nhất 0,02%. Trong tháng, hai nhóm giảm chỉ số giá là văn hóa, giải trí và du lịch giảm 0,08%, bưu chính viễn thông giảm 0,04%.

Tác động bởi thời tiết

Theo bà Đỗ Thị Ngọc, Vụ phó Vụ Thống kê Giá, Tổng cục Thống kê, tình hình mưa, lũ gây ảnh hưởng trực tiếp đến giá cả tại nhóm thực phẩm tươi sống, khiến chỉ số giá tại nhóm này tăng 0,14%.

Cụ thể, giá các loại gia cầm tươi sống trên thị trường đã tăng 0,65%, thủy sản tươi sống tăng 0,31%, rau tươi tăng 1,2%, trứng các loại tăng 1,23%, tuy nhiên giá thịt lợn vẫn giảm 1,13% do nguồn cung dồi dào.

Không chỉ có vậy, nhóm vật liệu bảo dưỡng nhà cũng bị tác động mạnh và tăng 1,18%. Nguyên nhân chủ yếu từ các mặt hàng sắt thép với mức giá bán tăng từ 5% - 10%.

Ngoài ra, việc điều chỉnh giá xăng, dầu hai đợt (ngày 5/9 và 20/9) cũng làm cho chỉ số giá nhóm giao thông tăng 1,51%, góp phần tăng CPI khoảng 0,14%.

Thêm vào đó, việc thực hiện Thông tư số 02/2017/TT-BYT của Bộ Y tế về việc tăng giá dịch vụ y tế cho đối tượng không có thẻ bảo hiểm tại các tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ngãi, Lào Cai cũng tác động giá dịch vụ y tế tăng 0,31%.

Hơn nữa, nhóm giáo dục có mức tăng 5% xuất phát từ việc 41 tỉnh, thành phố đồng loạt tăng học phí theo lộ trình của Nghị định số 86/2015/NĐ-CP của Chính phủ.

Chỉ số giá tiêu dùng - Giá vàng - Tỷ giá - 9/2017 (đơn vị: %)Tỷ giá và vàng đồng loạt đi lên

Báo có thống kê cho thấy, chỉ số giá vàng tăng 2,61% trong tháng Chín. Theo bà Ngọc, giá vàng trong nước đồng hành cùng biến động từ thị trường vàng thế giới, bình quân đến ngày 25/9, giá vàng thế giới đứng ở mức 1324,6 USD/ounce và tăng 2,7% so với tháng Tám.

Theo đó, giá vàng bình quân tháng trong nước đã tăng 2,61% so với tháng Tám và dao động quanh mức giá 3,67 triệu đồng/chỉ vàng SJC.

Cùng chung xu hướng với giá vàng, chỉ số giá USD có mức tăng 0,03%. Bà Ngọc chỉ ra một số nguyên nhân tác động lên tỷ giá, như việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ - FED công bố giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 1% - 1,25% để tiếp tục theo dõi sức khỏe của nền kinh tế Mỹ. Thêm vào đó, FED thông báo sẽ thu hẹp bảng cân đối kế toán có quy mô khổng lồ 4.500 tỷ USD từ 1/10, khiến chỉ số US Dollar Index - DXY so với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD,  SEK, CHF) đi lên.

Tuy nhiên, bà Ngọc cũng cho biết, bằng phương thức điều hành tỷ giá theo cơ chế tỷ giá trung tâm của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam với 8 đồng tiền chủ chốt, cùng lượng dự trữ ngoại hối dồi dào đáp ứng nhu cầu nhập khẩu của các doanh nghiệp, đã giúp tỷ giá USD ở mức ổn định, giá bình quân ở thị trường tự do tháng này ở quanh mức 22.700 VND/USD.

Thấp hơn kế hoạch

Như vậy, chỉ số lạm phát cơ bản tháng Chín (CPI sau khi loại trừ lương thực, thực phẩm tươi sống; năng lượng và mặt hàng do Nhà nước quản lý bao gồm dịch vụ y tế và dịch vụ giáo dục) chỉ tăng 0,08% so với tháng Tám, tăng 1,32% và 9 tháng của năm tăng 1,45% so cùng kỳ.

Theo bà Ngọc, bình quân chín tháng lạm phát chung đang có mức tăng cao hơn lạm phát cơ bản, điều này phản ánh biến động giá do yếu tố thị trường có mức tăng cao và bắt nguồn từ giá lương thực thực phẩm, xăng dầu cùng việc điều chỉnh tăng giá dịch vụ y tế và giáo dục.

“Mức tăng lạm phát cơ bản từ tháng Một đến tháng Chín so cùng kỳ có biên độ dao động trong khoảng khá hẹp từ 1,32% đến 1,88%, bình quân chín tháng lạm phát cơ bản là 1,45% thấp hơn mức kế hoạch 1,6% - 1,8%, cho thấy chính sách tiền tệ vẫn đang được điều hành ổn định,” bà Ngọc cho biết./.
Hạnh Nguyễn (Vietnam+)