Mức đóng thuế của Saudi Aramco giảm 30% trong năm 2020

Trong một báo cáo tài chính ngày 22/3, tập đoàn dầu mỏ quốc gia Saudi Aramco của Saudi Arabia cho biết mức đóng thuế của tập đoàn này cho chính phủ đã giảm 30% trong năm 2020.

Trong một báo cáo tài chính ngày 22/3, tập đoàn dầu mỏ quốc gia Saudi Aramco của Saudi Arabia cho biết mức đóng thuế của tập đoàn này cho chính phủ đã giảm 30% trong năm 2020, khi nền kinh tế lớn nhất khu vực lao đao do hậu quả của đại dịch COVID-19 và giá dầu thấp.

Saudi Arabian Oil Co, doanh nghiệp đóng thuế lớn nhất Saudi Arabia, đã nộp 110 tỷ USD cho chính phủ trong năm 2020, giảm so với mức gần 159 tỷ USD của năm trước đó. Theo bản ngân sách 2021, Saudi Arabia có kế hoạch chi 263 tỷ USD. Điều này cho thấy tầm quan trọng của các khoản đóng góp của Saudi Aramco cho kho bạc nhà nước.

Mặc dù Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman tích cực thúc đẩy việc đa dạng hóa nền kinh tế khỏi dầu mỏ, quốc gia Trung Đông này vẫn phụ thuộc vào lĩnh vực năng lượng vốn đóng góp 80% hoạt động xuất khẩu và 2/3 thu ngân sách.

Bất chấp tình trạng thua lỗ, Aramco vẫn giữ cam kết trả 75 tỷ USD tiền cổ tức cho các cổ đông trong năm 2020, không giống như các công ty dầu mỏ lớn khác tiến hành cắt giảm mức trả cổ tức để bảo toàn dòng tiền.

Gần như toàn bộ số tiền cổ tức này được chuyển cho Chính phủ Saudi Arabia, quốc gia sở hữu hơn 98% cổ phần của Aramco. Theo báo cáo tài chính, tập đoàn này đã gánh một khoản nợ khổng lồ, với tỷ lệ nợ ròng trên vốn chủ sở hữu tăng hơn gấp đôi, từ 26% năm 2019 lên 55% vào năm 2020.

[Giá dầu giảm trở lại trong phiên ngày 22/3 tại châu Á]

Lợi nhuận của Aramco đã giảm khoảng 44% xuống còn 49 tỷ USD vào năm ngoái, trong bối cảnh thị trường năng lượng toàn cầu chịu ảnh hưởng nặng nề do đại dịch COVID-19.

Chính sách đóng cửa trên toàn cầu đã khiến nhu cầu dầu giảm sút, giá dầu Brent đã giảm mạnh xuống mức thấp kỷ lục trong tháng 4/2020.

Tuy nhiên, trong cuộc đàm thoại với các nhà phân tích tài chính ngày 22/3, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Aramco Amin H. Nasser dự báo giá dầu sẽ tăng trở lại trong nửa cuối năm, với nhu cầu gia tăng mạnh mẽ tại Trung Quốc và Đông Á./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục