Mỹ bác bỏ đàm phán về hiệp ước hòa bình với Triều Tiên

Mỹ tuyên bố nước này đã bác bỏ đàm phán với Triều Tiên về việc chính thức kết thúc cuộc Chiến tranh Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng từ chối xem xét cắt giảm kho vũ khí hạt nhân của mình.
Mỹ bác bỏ đàm phán về hiệp ước hòa bình với Triều Tiên ảnh 1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 21/2, Mỹ tuyên bố nước này đã bác bỏ đàm phán với Triều Tiên về việc chính thức kết thúc cuộc Chiến tranh Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng từ chối xem xét cắt giảm kho vũ khí hạt nhân của mình.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby khẳng định đề nghị đàm phán về một hiệp ước hòa bình cho bán đảo Triều Tiên đến từ phía Bình Nhưỡng.

Phát biểu với các phóng viên tháp tùng Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong chuyến thăm thủ đô Amman của Jordan, ông Kirby nói: "Tôi xin tuyên bố rõ chính Triều Tiên đã đề xuất thảo luận một hiệp ước hòa bình. Chúng tôi đã xem xét thận trọng đề xuất của họ và xác định rõ rằng việc phi hạt nhân hóa phải là một phần trong cuộc thảo luận như vậy. Triều Tiên đã bác bỏ câu trả lời của chúng tôi. Phản ứng của chúng tôi về đề xuất của Triều Tiên hoàn toàn phù hợp với trọng tâm lâu dài của chúng tôi là phi hạt nhân hóa (bán đảo Triều Tiên)."

Trước đó, tờ Nhật báo Phố Wall đưa tin vài ngày trước khi Triều Tiên tiến hành vụ thử vũ khí hạt nhân lần thứ 4 hồi tháng trước, chính quyền của Tổng thống Barack Obama đã bí mật nhất trí thảo luận về một hiệp ước hòa bình nhằm chính thức chấm dứt cuộc Chiến tranh Triều Tiên kéo dài từ năm 1950-1953.

Do chỉ mới ký hiệp định đình chiến nên về mặt kỹ thuật, Triều Tiên và Hàn Quốc hiện vẫn đang trong tình trạng chiến tranh./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Đối thoại cấp Thứ trưởng Ngoại giao - Quốc phòng Việt Nam - Nhật Bản (2+2) lần thứ nhất. (Ảnh: BQP)

Đối thoại cấp Thứ trưởng Ngoại giao-Quốc phòng Việt Nam-Nhật Bản (2+2) lần thứ nhất

Đối thoại cấp Thứ trưởng Ngoại giao - Quốc phòng Việt Nam - Nhật Bản (2+2) lần thứ nhất có ý nghĩa quan trọng, thể hiện sự tin cậy chính trị giữa hai nước, góp phần bảo đảm an ninh, tạo dựng lòng tin, xây dựng môi trường hòa bình, ổn định, đóng góp quan trọng cho hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như thế giới.

Văn phòng của Google ở New York (Mỹ). (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Tòa án Australia tuyên phạt Google 36 triệu USD

Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia cho biết đây là một trong những mức phạt lớn nhất mà các cơ quan chức năng sở tại từng áp dụng đối với “gã khổng lồ” công nghệ Mỹ.