Mỹ cam kết viện trợ 810 triệu USD cho các quốc đảo Thái Bình Dương

Ngày 29/9, chính phủ Mỹ đã cam kết hỗ trợ 810 triệu USD cho các quốc đảo Thái Bình Dương và có kế hoạch khởi động đàm phán thương mại vào cuối năm nay.
Mỹ cam kết viện trợ 810 triệu USD cho các quốc đảo Thái Bình Dương ảnh 1Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 29/9, chính phủ Mỹ đã cam kết hỗ trợ 810 triệu USD cho các quốc đảo Thái Bình Dương và có kế hoạch khởi động đàm phán thương mại vào cuối năm nay, nhằm tăng cường can dự ở khu vực vốn đang chịu ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc này.

Cam kết trên được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên giữa các nhà lãnh đạo Mỹ và các quốc đảo Thái Bình Dương tại Washington, diễn ra từ ngày 28-29/9.

[Khai mạc hội nghị thượng đỉnh Mỹ và các quốc đảo Thái Bình Dương]

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng tiết lộ chiến lược quốc gia đầu tiên dành cho các đảo Thái Bình Dương, nhấn mạnh "những thách thức cấp bách" đã thúc đẩy Washington thực hiện "cam kết rộng rãi và sâu sắc hơn" với khu vực này, coi đây là ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Washington.

Các thách thức được đề cập bao gồm cuộc khủng hoảng khí hậu, nạn đánh bắt cá trái phép, sự đình trệ ngành du lịch do đại dịch cũng như "áp lực và sự cưỡng bức kinh tế" của Trung Quốc, "có nguy cơ làm suy yếu hòa bình, thịnh vượng và an ninh của khu vực, và xa hơn là của Mỹ"./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục