Tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi hai thượng nghị sĩ Đảng Cộnghòa John McCain và Lindsay Graham hối thúc chính quyền Mỹ xem xét lại toàn bộmối quan hệ chiến lược với Pakistan và cân nhắc khả năng cắt hẳn hoặc hạn chếcác khoản viện trợ an ninh và kinh tế cho quốc gia Hồi giáo này.
Các chính khách đã bày tỏ phản đối việc Islamabad ngầm hậu thuẫn mạng lướikhủng bố Haqqani cũng như các nhóm cực đoan khác, bị cáo buộc là thủ phạm cáccuộc tấn công gây nhiều thương vong cho các binh sĩ Mỹ và làm phương hại tới lợiích an ninh quốc gia của Mỹ trong thời gian vừa qua.
[Mỹ: Hối thúc điều chỉnh chiến lược với Pakistan]
Trước đó, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ, bà Dianna Feinstein,nhận định việc cắt giảm viện trợ cho Pakistan có thể không mang lại lợi ích,song bà cũng cảnh báo rằng những lời kêu gọi như vậy nhiều khả năng sẽ nhận đượcsự ủng hộ lớn từ Quốc hội.
Mối quan hệ giữa Mỹ và Pakistan trở nên căng thẳng trong thời gian gầnđây, đặc biệt sau khi các lực lượng đặc nhiệm Mỹ đột kích tiêu diệt trùm khủngbố Osama bin Laden ở thị trấn Abbottabad nằm sâu trong lãnh thổ Pakistan hồitháng Năm vừa qua.
Mới đây, ngày 26/11, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng đãkhông kích "nhầm" tại khu vực biên giới với Afghanistan làm 24 binh sĩ Pakistanthiệt mạng, càng làm mối quan hệ giữa hai nước thêm sóng gió./.