Mỹ công bố dự luật mới hạn chế người nhập cư tay nghề thấp

Với những tiêu chuẩn khắt khe, dự luật nhập cư mới của Mỹ có thể sẽ cắt giảm khoảng 50% trường hợp nhập cư được người thân bảo lãnh vào Mỹ trong 10 năm tới.
Mỹ công bố dự luật mới hạn chế người nhập cư tay nghề thấp ảnh 1Hành khách đến từ Trung Đông tại Sân bay Quốc tế Los Angeles, Mỹ ngày 29/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 2/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố một dự luật mới nhằm cắt giảm lượng người nhập cư hợp pháp vào Mỹ.

Trong sự kiện được tổ chức tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump khẳng định ông ủng hộ dự luật được 2 thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa là Tom Cotton và David Perdue đệ trình, đồng thời bày tỏ hy vọng dự luật mới có thể sẽ cắt giảm khoảng 50% trường hợp nhập cư được người thân bảo lãnh vào Mỹ trong 10 năm tới.

[Mỹ đã tiếp nhận đủ hạn mức 50.000 người nhập cư trong tài khóa 2017]

Bên cạnh đó, Tổng thống Trump cũng cho biết dự luật mới sẽ ưu tiên những người biết nói tiếng Anh, có khả năng tài chính và trình độ làm việc phù hợp với những yêu cầu hiện nay ở Mỹ.

Theo Tổng thống Trump, hệ thống nhập cư hiện nay của Mỹ đã lỗi thời và dự luật mới sẽ bảo về người lao động Mỹ, cũng như đảm bảo rằng những người nhập cư mới sẽ có đóng góp nhiều hơn cho quá trình phát triển của nước này.

Theo một số nguồn tin, dự luật mới sẽ đặt ra những tiêu chuẩn khắt khe về tay nghề với người nhập cư, tương tự như hệ thống đang được triển khai ở Canada và Australia.

Theo kế hoạch, dự luật nhập cư mới sẽ được tranh biện và bỏ phiếu tại lưỡng viện Quốc hội Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Một chiếc thuyền được cho là do các băng đảng ma túy điều hành ở phía Đông Thái Bình Dương sau khi bị trúng đòn không kích của Mỹ. (Nguồn: Bộ Chiến tranh Mỹ)

Mỹ tiếp tục tấn công tàu nghi chở ma túy ở Caribe

Đây là cuộc tấn công thứ 22 của quân đội Mỹ vào các tàu thuyền tại biển Caribe và Đông Thái Bình Dương, trong chiến dịch mà Mỹ khẳng định là nhằm ngăn chặn hoạt động buôn bán ma túy quốc tế.

Người lao động xếp hàng chờ xin việc tại Hội chợ việc làm ở Uniondale, New York (Mỹ). (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Số lao động bị thông báo sa thải trong tháng 11 là 71.321 người, tuy thấp hơn so với con số hơn 153.000 người trong tháng 10 nhưng đã nâng tổng số việc làm bị cắt giảm trong năm 2025 lên 1,17 triệu.

Các đại biểu chụp ảnh tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: Việt Hùng/TTXVN)

Việt Nam-Cuba: Hai trái tim cùng chung nhịp đập

Quan hệ Việt Nam-Cuba không chỉ là quan hệ giữa hai quốc gia, mà là tình anh em, đồng chí thủy chung, son sắt đã vượt qua thử thách của thời gian, chiến tranh và bao biến động của thế giới.