Ảnh minh họa. (Nguồn: insiderfinancial.com)

Trong giai đoạn 2010-2016, Chính phủ Mỹ đã đầu tư hơn 100 tỷ USD cho các nghiên cứu y sinh căn bản để điều chế ra các loại dược phẩm mới.

Nghiên cứu do Đại học Bentley thực hiện và công bố ngày 12/2 chỉ ra cứ 210 loại thuốc mới được cấp phép trong vòng sáu năm qua trên toàn cầu thì có một loại thuốc do Viện Y tế quốc gia Mỹ (NIH) tài trợ nghiên cứu. NIH là trung tâm nghiên cứu dược học quốc gia trực thuộc Bộ Y tế Mỹ.

[Thương vụ bạc tỷ trong ngành dược phẩm chống ung thư]

Cũng theo nghiên cứu này, khoảng 64 tỷ USD trong tổng số vốn mà Chính phủ Mỹ đổ vào cho ngành dược đã góp phần tạo ra 84 loại thuốc chất lượng cao và mang tính đột phá trong điều trị các bệnh dựa trên cơ chế sinh học của con người hoặc các mục tiêu sinh học mà các loại thuốc sẽ tương tác để có hiệu quả.

Việc phát hiện các cơ chế sinh học và mục tiêu sinh học trong nghiên cứu căn bản được cho là một bước đệm quan trọng cho quá trình phát hiện và phát triển các phương thuốc mới điều trị những căn bệnh từng thuộc diện "vô phương cứu chữa."

Với vai trò như vậy, Quốc hội Mỹ đã bác bỏ để xuất của Tổng thống Donald Trump hồi tháng 3/2017 về việc cắt giảm chi tiêu dành cho NIH./.