My dieu dong may bay truc thang toi Haiti ho tro cong tac cuu ho hinh anh 1Lực lượng cứu hộ tìm kiếm nạn nhân dưới các đống đổ nát sau trận động đất ở Les Cayes, Haiti. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính phủ Mỹ ngày 17/8 thông báo đã điều động tám máy bay trực thăng và bổ sung thêm hai tàu tới Haiti để tăng cường các nỗ lực cứu hộ và hỗ trợ quốc gia vùng Caribe này khắc phục hậu quả của trận động đất có độ lớn 7,2 xảy ra cuối tuần qua.

Dự kiến, các máy bay trực thăng sẽ tham gia cùng tàu của cảnh sát biển triển khai các hoạt động tìm kiếm người bị nạn trong khu vực.

Trước đó cùng ngày, Giám đốc Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power cho biết trong những giờ qua, quân đội Mỹ đã hỗ trợ chuyển 40 người bị thương trong tình trạng nguy kịch đến các bệnh viện ở thủ đô Port-au-Prince.

Washington cam kết sẽ duy trì viện trợ cho Haiti với sự điều phối của USAID thông qua Nhóm Hỗ trợ ứng phó thảm họa (DART) và một số đơn vị cùng 65 chuyên gia tìm kiếm cứu nạn, cũng như chuyển tới Haiti nhiều thiết bị y tế.

[Số người thiệt mạng do động đất ở Haiti tăng lên hơn 1.400 người]

Haiti sẽ để quốc tang ba ngày nhằm tưởng niệm những nạn nhân thiệt mạng trong trận động đất hôm 14/8 vừa qua.

Theo thống kê mới nhất của Cơ quan bảo vệ dân sự Haiti, số người thiệt mạng trong trận động đất tại miền Nam nước này đã lên tới 1.941 người, 9.900 người bị thương và 60.000 người phải rời bỏ nhà cửa, cùng nhiều thiệt hại về vật chất và cơ sở hạ tầng.

Thủ tướng Haiti Ariel Henry đã cảnh báo tình hình nhân đạo tại đất nước hiện nay cực kỳ nguy cấp, trong bối cảnh khu vực tâm chấn của trận động đất đang có mưa lớn do ảnh hưởng của cơn bão nhiệt đới Grace./.

Lê Hiền (TTXVN/Vietnam+)