My doa cat giam uu dai danh cho hang oto General Motors hinh anh 1(Nguồn: Getty Images)

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 27/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ chấm dứt hỗ trợ tín dụng thuế liên bang cho xe ôtô điện của hãng ôtô General Motors (GM) như một hành động đáp trả kế hoạch cắt giảm nhân công và đóng cửa nhà máy của tập đoàn này ở khu vực Bắc Mỹ.

Trên trang Twitter, Tổng thống Trump viết: “Chúng tôi hiện đang xem xét cắt giảm tất cả các khoản trợ cấp cho GM, trong đó có cả xe điện.” Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng cam kết sẽ có hành động nhằm ngăn chặn khả năng mất việc làm của các nhân công Mỹ trong các nhà máy của GM.

[GM đóng cửa 5 nhà máy ở Bắc Mỹ, sa thải hơn 14.000 công nhân]

Trước đó, trả lời phóng viên tại Nhà Trắng, Cố vấn kinh tế cao cấp của Tổng thống Trump, ông Larry Kudlow cũng đề cập khả năng cắt giảm các khoản tín dụng thuế đối với xe điện của GM.

Hiện chưa rõ các khoản trợ cấp mà chính quyền Tổng thống Trump sẽ cắt giảm, cũng như việc cắt giảm đó chỉ tập trung vào hãng GM hay cắt giảm tất cả các khoản tín dụng thuế. Việc chấm dứt khoản trợ cấp sẽ cần Quốc hội thông qua một luật mới. Chính phủ liên bang hiện hỗ trợ tín dụng thuế lên tới 7.500 USD cho người mua xe điện. Hai loại xe của GM đủ điều kiện để được hưởng ưu đãi, gồm mẫu xe điện Chevrolet Bolt và Chevrolet Volt.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã có cuộc điện đàm thảo luận về quyết định của GM đóng cửa một số nhà máy.

Theo người phát ngôn của ông Justin Trudeau, hai nhà lãnh đạo cùng có lập trường chung và bày tỏ sự thất vọng về quyết định của GM đóng cửa một số nhà máy tại Canada và Mỹ, lo ngại công nhân, gia đình họ cũng như các cộng đồng sẽ bị tác động từ quyết định này.

Trước đó, GM thông báo kế hoạch đóng cửa 5 nhà máy sản xuất ôtô và cắt giảm hơn 14.000 nhân công ở khu vực Bắc Mỹ nhằm tiết kiệm chi phí. Theo đó, GM sẽ đóng cửa 2 nhà máy tại Mỹ, một đặt tại Lordstown, bang Ohio, chuyên sản xuất dòng xe Chevorlet Cruze, một đặt tại vùng Detroit-Hamtrack, bang Michigan, chuyên sản xuất loại xe Chevrolet Volt, Buick LaCrosse và Cadillac CT6.

Tại Canada, GM quyết định đóng cửa một nhà máy ở Oshawa thuộc tỉnh bang Ontario chuyên sản xuất dòng xe sedan Impala. Ngoài ra, GM cũng đóng cửa 2 nhà máy sản xuất hộp số đặt tại bang Baltimore và bang Michigan (Mỹ). Việc GM đóng cửa 5 nhà máy sẽ khiến khoảng 3.300 công nhân ở Mỹ và 3.000 công nhân ở Canada mất việc.

Quyết định trên ngay lập tức vấp phải sự chỉ trích gay gắt từ các công đoàn đại diện cho công nhân của GM tại 2 nước này. Ngày 28/11, lãnh đạo công đoàn dự kiến sẽ gặp nhau tại Washington để vạch ra chiến lược chung nhằm tìm cách kêu gọi GM đảo ngược quyết định./.

Phương Hoa-Đặng Huyền (TTXVN/Vietnam+)