Mỹ khẳng định sẽ tiếp tục điều tra vụ sát hại nhà báo Khashoggi

Ngoại trưởng Mỹ đã khẳng định rằng Washington sẽ tiếp tục làm việc để xác định những cá nhân phải chịu trách nhiệm trong vụ sát hại nhà báo Saudi Arabia Jamal Khashoggi và "buộc họ chịu trách nhiệm."
Mỹ khẳng định sẽ tiếp tục điều tra vụ sát hại nhà báo Khashoggi ảnh 1Nhà báo Jamal Khashoggi tại cuộc họp báo ở Bahrain ngày 15/12/2014. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phát biểu tại phiên điều trần trước Ủy ban Phân bổ ngân sách Thượng viện Mỹ, ngày 27/3, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã khẳng định rằng Washington sẽ tiếp tục làm việc để xác định những cá nhân phải chịu trách nhiệm trong vụ sát hại nhà báo Saudi Arabia Jamal Khashoggi và "buộc họ chịu trách nhiệm."

Ngoại trưởng Pompeo khẳng định ông đã biết chi tiết vụ giết hại nhà báo Khashoggi vào thời điểm ông gặp Thái tử Saudi Arabia Mohamed bin Salman và ông đã nêu quan ngại của Mỹ về vấn đề này với nhà lãnh đạo Riyadh.

Ông nhấn mạnh: "Tổng thống Donald Trump đã nói rõ ràng việc này. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc để xác định những người phải chịu trách nhiệm cho vụ giết ông Khashoggi và buộc họ chịu trách nhiệm. Hiện giờ tôi vẫn đang thực hiện việc đó."

Mỹ đã cấm vận 17 người Saudi Arabia có liên quan vụ giết người này.

[Nhà Trắng không trình Quốc hội báo cáo vụ giết hại nhà báo Khashoggi]

Nhà báo, nhà bình luận chính trị Khashoggi mất tích từ ngày 2/10/2018 sau khi vào lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) để làm thủ tục kết hôn với một phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngày 20/10/2018, Saudi Arabia thừa nhận ông Khashoggi đã chết sau một cuộc ẩu đả trong lãnh sự quán nước này tại Istanbul, song không cho biết thi thể nhà báo trên đang ở đâu. Sau khi công bố kết quả điều tra sơ bộ, cơ quan công tố Saudi Arabia thông báo nhà chức trách nước này đã bắt giữ 21 người liên quan vụ sát hại nhà báo Khashoggi.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ không đồng tình với kết luận sơ bộ trên của Saudi Arabia và khẳng định vụ sát hại nhà báo Khashoggi đã được lên kế hoạch từ trước. Ankara cũng cho rằng Thái tử Mohammed bin Salman phải chịu trách nhiệm trong vụ sát hại nhà báo Khashoggi.

Ngày 3/1 vừa qua, Saudi Arabia đã mở phiên tòa đầu tiên xét xử 11 nghi can trong vụ sát hại nhà báo Khashoggi. Trong phiên tòa diễn ra tại thủ đô Riyadh, cơ quan công tố đề nghị án tử hình đối với năm trong số 11 bị cáo.

Liên quan vụ việc này, nhiều nước (trong đó có Mỹ, Đức, Canada....) đã thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt một số quan chức Saudi Arabia được cho là có liên đới, cũng như tạm ngừng cấp giấy phép xuất khẩu mới về chuyển giao vũ khí cho Saudi Arabia (như Phần Lan, Đan Mạch...).

Vụ việc đã châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Saudi Arabia với các đồng minh phương Tây và làm sa sút uy tín của vương quốc Hồi giáo này tại khu vực./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục