Tàu sân bay USS Ronald Reagan, Theodore Roosevelt và Nimitz của Mỹ tham gia cuộc tập trận chung Hàn-Mỹ trên vùng biển phía đông Hàn Quốc ngày 12/11. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Reuters/Yonhap đưa tin ngày 15/11, nữ Chủ tịch đảng Dân chủ cầm quyền của Hàn Quốc Choo Mi-ae cho rằng "trong bất kỳ tình huống nào," Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng không nên tiến hành hành động quân sự chống Triều Tiên mà không có sự đồng ý của Seoul.

Phát biểu tại một viện nghiên cứu ở Washington, bà Choo nói: "Tổng thống Trump thường nhấn mạnh rằng ông sẽ cân nhắc tất cả các lựa chọn. Chúng tôi muốn đảm bảo rằng lựa chọn về một cuộc chiến nữa sẽ không được đặt lên bàn."

"Trong bất kỳ tình huống nào, Mỹ cũng không nên hành động trước và sử dụng một lựa chọn quân sự mà không có sự đồng ý của Hàn Quốc. Chúng ta phải tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho vấn đề này theo mọi cách khả thi," bà Choo nhấn mạnh.

[Hàn Quốc hy vọng Trung Quốc nêu vấn đề hạt nhân với Triều Tiên]

Các tuyên bố của bà Choo, người dự kiến gặp các quan chức của Chính quyền Trump ở Washington, đã nhấn mạnh quan ngại của Hàn Quốc rằng bất kỳ cuộc tấn công nào của Mỹ nhằm vào các chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng đều có thể kích động sự đáp trả tàn khốc của Triều Tiên đối với Hàn Quốc.

Trong khi đó, ngày 16/11, phát biểu tại một diễn đàn ở Seoul, Giám đốc Học viện Ngoại giao thuộc Bộ Ngoại giao Nga Bazhanov Evgeny Petrovich cho rằng đàm phán là giải pháp khả thi duy nhất cho vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Theo ông Petrovich, Nga sẽ không dung thứ cho việc Bình Nhưỡng sở hữu các vũ khí hạt nhân./.