Mỹ khuyến nghị tiêm mũi tăng cường bằng vaccine ngừa biến thể Omicron

Hai loại vaccine mới của BioNTech/Pfizer và Mordena sẽ phòng chống được cả virus SARS-CoV-2 chủng gốc cũng như các biến thể phụ BA.4 và BA.5 của Omicron vốn gây ra phần lớn ca mắc COVID-19 tại Mỹ.
Mỹ khuyến nghị tiêm mũi tăng cường bằng vaccine ngừa biến thể Omicron ảnh 1Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 1/9, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã đưa ra khuyến nghị sử dụng làm mũi tăng cường 2 loại vaccine mới của hãng BioNTech/Pfizer và Mordena được điều chỉnh nhằm chống các biến thể của Omicron của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Hai loại vaccine mới này sẽ phòng chống được cả virus SARS-CoV-2 chủng gốc cũng như các biến thể phụ BA.4 và BA.5 của Omicron vốn gây ra phần lớn các ca mắc COVID-19 tại Mỹ hiện nay. Trong đó, vaccine của BioNTech/Pfizer được khuyến nghị tiêm cho những người từ 12 tuổi trở lên và vaccine của Moderna dành cho những người từ 18 tuổi trở lên.

[Người Mỹ lười tiêm mũi tăng cường vaccine phòng COVID-19]

Trong một tuyên bố, Giám đốc CDC Rochelle Walensky nêu rõ: "Các vaccine phòng chống COVID-19 được điều chỉnh (được dùng trong mũi tăng cường) để có thể bảo vệ tốt hơn trước biến thể gây phần lớn ca bệnh trong thời gian gần đây. Các vaccin này có thể giúp khôi phục khả năng bảo vệ đã suy giảm theo thời gian kể từ lần tiêm chủng trước, đồng thời tạo khả năng bảo vệ tốt hơn trước các biến thể mới."

Bà Walensky cho biết khuyến nghị trên được đưa ra sau khi CDC tiến hành một cuộc thảo luận, đánh giá khoa học toàn diện đối với các vaccine này. Các vaccine được điều chỉnh này dự kiến sẽ được phân phối tại Mỹ vào đầu tuần tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục