Người Mỹ lười tiêm mũi tăng cường vaccine phòng COVID-19

CDC Mỹ khuyến cáo hiệu quả của vaccine có thể giảm theo thời gian, nhưng các mũi tăng cường làm gia tăng khả năng bảo vệ cơ thể và ngăn bệnh diễn tiến nặng.
Người Mỹ lười tiêm mũi tăng cường vaccine phòng COVID-19 ảnh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân ở New York, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chỉ khoảng 50% số người trưởng thành đủ điều kiện tiêm nhắc lại vaccine phòng COVID-19 (mũi thứ 3) tại Mỹ đã tiêm mũi này và chỉ 34% số người lớn từ 50 tuổi trở lên tiêm mũi nhắc lại thứ hai (mũi thứ 4).

Số liệu công bố ngày 26/8 của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết đến thời điểm này, khoảng 77% số người trưởng thành từ 18 tuổi đã tiêm các mũi cơ bản.

Tuy nhiên, 49,9% tổng dân số đủ điều kiện tiêm nhắc lại vẫn chưa được tiêm liều tăng cường. Về tổng thể, hiện có khoảng 262,6 triệu người (hay 79,1% dân số Mỹ) đã tiêm ít nhất liều vaccine COVID-19. Khoảng 223,9 triệu người (tương đương 67,4% dân số) đã hoàn thành các mũi tiêm cơ bản (2 mũi).

[Mỹ chuẩn bị đợt tiêm chủng vaccine COVID-19 ngừa các biến chủng mới]

CDC Mỹ khuyến cáo hiệu quả của vaccine có thể giảm theo thời gian, nhưng các mũi tăng cường làm gia tăng khả năng bảo vệ cơ thể và ngăn bệnh diễn tiến nặng.

Công cụ theo dõi dữ liệu COVID-19 của CDC Mỹ cho thấy vào tháng Sáu vừa qua, những người từ 50 tuổi trở lên được tiêm 2 liều nhắc lại (mũi 3 và mũi 4) có nguy cơ tử vong do COVID-19 thấp hơn 14 lần so với những người cùng độ tuổi nhưng không tiêm các mũi này và nguy cơ tử vong thấp hơn 3 lần so với những người cùng độ tuổi nhưng chỉ tiêm 1 mũi tăng cường (mũi 3).

Theo báo cáo cùng ngày của Học viện Nhi khoa Mỹ (AAP) và Hiệp hội Bệnh viện Nhi, trong tuần kết thúc vào ngày 18/8 vừa qua, nước này đã ghi nhận khoảng 80.000 trường hợp trẻ em mắc COVID-19.

Kể từ đầu đại dịch đến nay, Mỹ đã có khoảng 14,4 triệu trẻ em nhiễm COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục