Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phụng Hòa (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis duyệt đội danh dự tại lễ đón ở Bắc Kinh ngày 27/6. (Nguồn: EPA-EFE/TTXVN)

Theo THX, ngày 7/8, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết ông mong đợi tiếp tục các cuộc đàm phán với người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phụng Hòa tại Washington trong năm nay.

Phát biểu với báo giới tại Lầu Năm Góc, ông Mattis nêu rõ: "Chúng tôi mong đợi đón tiếp ông ấy. Cá nhân tôi mong đợi tiếp đón người đồng cấp từ Bắc Kinh của tôi. Như các bạn biết, tôi mới trở về từ đó. Và chúng tôi đã có những cuộc thảo luận rất tốt và tôi mong đợi tiếp tục chúng."

[Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phụng Hòa nhận lời mời thăm Mỹ]

Một người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết ông Mattis và ông Ngụy Phụng Hòa "đã đạt được những sự nhất trí quan trọng về cách xúc tiến các cuộc trao đổi quân sự ở mọi cấp, tăng cường sự tin tưởng lẫn nhau, thúc đẩy hợp tác cụ thể và giải quyết những rủi ro."

Theo người phát ngôn này, vị bộ trưởng Trung Quốc đã chấp nhận lời mời chính thức của ông Mattis tới Washington vào cuối năm nay.

Trong khi đó, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải hồi tháng Bảy tiết lộ ông Thẩm Kim Long, Tư lệnh Hải quân Trung Quốc, sẽ hộ tống ông Ngụy Phụng Hòa trong chuyến thăm này./.