My nghi ngo Iran tiep tuc hop tac phat trien ten lua voi Trieu Tien hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: UNL)

Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Mỹ (CRS) mới đây công bố một bản báo cáo, trong đó bày tỏ sự nghi ngờ việc Iran tiếp tục hợp tác với Triều Tiên trong vấn đề phát triển tên lửa. Nhận định này được đưa ra sau khi Triều Tiên bất ngờ thực hiện một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm.

Báo cáo của CRS đã đề cập đến việc Iran và Triều Tiên từng "bắt tay" hợp tác trong một loạt hoạt động liên quan tới quân sự và vũ khí hủy diệt hàng loạt trong quá khứ, cụ thể là phát triển công nghệ tên lửa đạn đạo. Báo cáo đánh giá, nhiều khả năng hai quốc gia này đang tiếp tục hợp tác trong việc phát triển tên lửa, thậm chí là cả các vấn đề hạt nhân, song vẫn chưa rõ quy mô hợp tác.

Dẫn một báo cáo từ năm 2018 được ủy thác bởi Đạo luật Chống lại Kẻ thù của nước Mỹ thông qua trừng phạt (CAATSA), CRS cho biết Tehran đã mua vũ khí từ Bình Nhưỡng và "thu thập được công nghệ tên lửa và máy bay từ các nhà cung ứng nước ngoài, trong đó có Trung Quốc và Triều Tiên."

['Các SLBM của Triều Tiên dường như ở giai đoạn phát triển cuối cùng']

Theo báo cáo này, hải quân Iran cũng sở hữu 14 tàu ngầm nhỏ lớp Yono do Triều Tiên chế tạo. Báo cáo CRS nêu rõ: "Trong quá khứ, Iran từng tài trợ và hỗ trợ trong việc chuyển lại công nghệ tên lửa và có thể cả vũ khí hạt nhân từ Triều Tiên tới Syria".

CRS cũng lưu ý rằng chính quyền nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng đã cung cấp cho nước Cộng hòa Hồi giáo một số tàu ngầm nhỏ. Về sự hợp tác Iran-Triều Tiên trong vấn đề hạt nhân, báo cáo cho rằng đã có nhiều thông tin về sự hợp tác rộng rãi giữa Tehran và Bình Nhưỡng, song không nêu rõ chi tiết./.

(TTXVN/Vietnam+)