Mỹ nhấn mạnh vai trò của hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân

Ngoại trưởng Blinke cho biết NPT đã bắt đầu được ký cách đây 54 năm trước, cung cấp nền tảng chủ yếu cho những nỗ lực quốc tế nhằm ngăn chặn mối đe dọa đang hiện hữu.
Mỹ nhấn mạnh vai trò của hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân ảnh 1Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 1/7, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Mỹ đã tái khẳng định cam kết tham gia Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT).

Ngoại trưởng Blinke cho biết NPT đã bắt đầu được ký cách đây 54 năm trước, cung cấp nền tảng chủ yếu cho những nỗ lực quốc tế nhằm ngăn chặn mối đe dọa đang hiện hữu.

Ông nêu rõ khi hội nghị đánh giá NPT lần thứ 10 được tổ chức trong tháng tới, Mỹ sẽ nhấn mạnh vai trò lâu dài của hiệp ước trong việc giảm thiểu những mối nguy đe dọa toàn cầu.

Quan chức Washington khẳng định: "Bằng cách thúc đẩy kiểm soát vũ khí, bảo đảm những hoạt động hạt nhân hòa bình và ngăn chặn những vi phạm, chúng ta nỗ lực hướng tới mục tiêu cuối cùng của một một thế giới không có vũ khí hạt nhân."

[Nga không tham gia Hiệp ước Cấm phổ biến vũ khí hạt nhân]

Phát biểu của Ngoại trưởng Blinken được đưa ra trong bối cảnh tháng 8 tới, Liên hợp quốc dự kiến tổ chức nhóm họp để xem xét lại NPT tại New York, sau nhiều lần bị hoãn so với thời điểm ấn định ban đầu vào năm 2020 do đại dịch COVID-19 bùng phát.

Khoảng 190 quốc gia trên thế giới, trong đó có cả những nước sở hữu hoặc không sở hữu vũ khí hạt nhân, đã tham gia NPT. Đây là hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân được nhiều nước thông qua nhất trên thế giới.

Các hội nghị đánh giá hiệp ước được tổ chức 5 năm/lần từ năm 1975 đến năm 2015./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục