Mỹ, Nhật Bản nhất trí gặp nhau trước thềm thượng đỉnh với Triều Tiên

Phát biểu với báo giới sau cuộc điện đàm với Tổng thống Trump, Thủ tướng Abe cho biết hai bên đã nhất trí hợp tác để cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều trở thành một sự kiện có ý nghĩa.
Mỹ, Nhật Bản nhất trí gặp nhau trước thềm thượng đỉnh với Triều Tiên ảnh 1Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: Kyodo)

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 28/5 cho biết ông cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhất trí gặp nhau trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến vào ngày 12/6 tới tại Singapore.

Theo hãng tin Kyodo, Thủ tướng Abe đưa ra thông báo trên sau cuộc điện đàm với Tổng thống Donald Trump.

Tại cuộc điện đàm, hai bên nhất trí hợp tác để hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều có ý nghĩa. Theo Thủ tướng Abe, Tổng thống Donald Trump đã nêu một số diễn tiến gần đây liên quan đến hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều song không cho biết thông tin chi tiết.

[Ngoại trưởng Nhật Bản và Mỹ hội đàm về chính sách đối với Triều Tiên]

Trong các phát biểu riêng rẽ cuối tuần qua, cả Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đều bày tỏ sẵn sàng gặp nhau như kế hoạch vào ngày 12/6 tới tại Singapore cho dù ngày 24/5, ông Trump tuyên bố hủy hội nghị này.

Kể từ khi lên nắm quyền, Thủ tướng Abe đã nỗ lực giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc tại Triều Tiên trong những năm 70-80 của thế kỷ trước, coi đây là ưu tiên hàng đầu.

Cuộc điện đàm trên diễn ra chỉ vài giờ sau khi Thủ tướng Abe gặp một số thân nhân của những người bị bắt cóc và ông Abe cho biết đã nhấn mạnh trong cuộc điện đàm với Tổng thống Trump về sự cần thiết của việc giải quyết vấn đề này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Đối thoại cấp Thứ trưởng Ngoại giao - Quốc phòng Việt Nam - Nhật Bản (2+2) lần thứ nhất. (Ảnh: BQP)

Đối thoại cấp Thứ trưởng Ngoại giao-Quốc phòng Việt Nam-Nhật Bản (2+2) lần thứ nhất

Đối thoại cấp Thứ trưởng Ngoại giao - Quốc phòng Việt Nam - Nhật Bản (2+2) lần thứ nhất có ý nghĩa quan trọng, thể hiện sự tin cậy chính trị giữa hai nước, góp phần bảo đảm an ninh, tạo dựng lòng tin, xây dựng môi trường hòa bình, ổn định, đóng góp quan trọng cho hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như thế giới.

Văn phòng của Google ở New York (Mỹ). (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Tòa án Australia tuyên phạt Google 36 triệu USD

Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia cho biết đây là một trong những mức phạt lớn nhất mà các cơ quan chức năng sở tại từng áp dụng đối với “gã khổng lồ” công nghệ Mỹ.