Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 23/5, tại thủ đô Washington, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và người đồng cấp Nhật Bản Taro Kono đã thảo luận về chính sách đối với Triều Tiên trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tới tại Singapore.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết ngoại trưởng hai nước đã tái khẳng định mục tiêu chung trong việc đạt được phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược của Triều Tiên.

Hai bên cam kết duy trì hợp tác ba bên chặt chẽ giữa Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc trong vấn đề này.

Hai bên còn bày tỏ cam kết đối với một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, đồng thời tăng cường thương mại song phương Nhật Bản-Mỹ một cách công bằng và có đi có lại.

[Triều Tiên thông báo thời điểm dỡ bỏ bãi thử hạt nhân Punggye-ri]

Ngoài ra, hai ngoại trưởng cũng thảo luận các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Cùng ngày, ông Pompeo cũng gặp Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, người đang có chặng dừng chân tại Washington sau khi tham dự Hội nghị ngoại trưởng Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G-20) tại Argentina.

Hai bên đã thảo luận về việc chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên, cam kết duy trì sức ép với Triều Tiên cũng như tiếp tục triển khai các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc liên quan đến Triều Tiên cho đến khi bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược./.