My phat hien nuoc uong nhiem chat gay ung thu sau vu chay rung hinh anh 1Quang cảnh đổ nát sau vụ cháy rừng ở California năm 2018. (Nguồn: Los Angeles Times)

Giới chức bang California, Mỹ, cho biết nước uống tại Paradise - nơi có tới 85 người thiệt mạng năm 2018 trong vụ cháy rừng được coi là nghiêm trọng nhất trong 100 năm qua, nhiễm chất benzene có thể gây ung thư máu.

Theo tờ Sacramento Bee số ra ngày 18/4, giới chức địa phương cho rằng nước uống đã bị nhiễm benzene - chất gây ra bệnh thiếu máu và ung thư máu sau khi xảy ra vụ cháy rừng hồi tháng 11/2018, do các khí độc hại do cháy nhà đã thâm nhập vào các đường ống nước.

Các đường ống làm bằng nhựa bị cháy hoặc tan chảy do cháy rừng khiến nhiệt độ tăng cao cũng có thể khiến benzene thâm nhập vào hệ thống nước.

Trong số khoảng 500 mẫu nước lấy từ nhiều khu vực ở Paradise, có tới hơn 30% mẫu bị nhiễm benzene.

[Thêm một liệu pháp gene điều trị ung thư máu được cấp phép tại Mỹ]

Thống kê cho thấy khoảng 1.500 người trong tổng số 27.000 người dân của Paradise đang sinh sống tại đây.

Lực lượng chức năng đã khuyến cáo những người này không nên uống, nấu ăn, tắm hay đánh răng bằng nước máy. Do đó, những người dân này chủ yếu sống dựa vào nước đóng chai và các thùng nước được phân phát hàng ngày.

Nhà chức trách cho rằng sẽ phải mất hai năm với số tiền lên đến 300 triệu USD mới có thể làm sạch nước máy để phục vụ sinh hoạt của người dân./.