My quan ngai Trung Quoc khong san sang quan ly khung hoang quan su hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin ngày 3/6 bày tỏ quan ngại sâu sắc việc Trung Quốc không sẵn sàng tham gia quản lý khủng hoảng quân sự, đồng thời cảnh báo rằng các cuộc đàm phán là chìa khóa để tránh xung đột.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang ở mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ, khi hai nước chia rẽ sâu sắc về mọi vấn đề, từ chủ quyền của Đài Loan đến hoạt động gián điệp và tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông.

Phát biểu tại diễn đàn an ninh hàng đầu châu Á Shangri-La ở Singapore, ông Austin nói rằng các đường dây liên lạc mở giữa các nhà lãnh đạo quân đội hai nước là điều cần thiết để củng cố hàng rào bảo vệ chống lại xung đột và củng cố sự ổn định ở châu Á-Thái Bình Dương.

[Trung Quốc từ chối đề nghị của Mỹ về tổ chức hội đàm cấp bộ trưởng]

Ông nói: “Tôi lo ngại sâu sắc rằng Trung Quốc không sẵn sàng tham gia nghiêm túc các cơ chế quản lý khủng hoảng tốt hơn giữa quân đội hai nước chúng ta… Càng trao đổi nhiều, chúng ta càng tránh được những hiểu nhầm và tính toán sai lầm có nguy cơ dẫn đến khủng hoảng hoặc xung đột."

Hôm 2/6, Lầu Năm Góc cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc đã bắt tay ông Austin bên lề diễn đàn nhưng không có "sự trao đổi thực chất."

Ông Lý Thượng Phúc sẽ có bài phát biểu riêng vào ngày 4/6.

Một trong những vấn đề an ninh gai góc nhất giữa hai siêu cường là tương lai của Đài Loan, một lãnh thổ tự trị mà Bắc Kinh muốn áp đặt quyền cai trị.

Ông Austin nói rằng Mỹ "cam kết mạnh mẽ" đối với việc duy trì hiện trạng ở Đài Loan và phản đối những thay đổi đơn phương từ cả hai bên.

Ông nhận định: "Xung đột không xảy ra ngay, nhưng cũng không phải là không thể tránh khỏi. Sự răn đe ngày nay rất mạnh và nhiệm vụ của chúng ta là duy trì điều này."./.

(Vietnam+)