My se len an chuong trinh ten lua Iran tai cuoc hop cua HDBA hinh anh 1Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Nguồn: AFP)

Hãng Tân hoa xã dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 11/12 cho biết Ngoại trưởng Mike Pompeo dự định bất ngờ lên án chương trình tên lửa của Iran khi tham dự một hội nghị của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Theo thông báo của phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino, ông Pompeo sẽ đến New York trong ngày 12/12 để tham dự một cuộc họp của Liên hợp quốc.

[Iran: Chương trình tên lửa không vi phạm nghị quyết của HĐBA]

Trước đó, hôm 1/12, ông Pompeo đã cáo buộc Iran bắn thử một tên lửa đạn đạo tầm trung "có khả năng mang nhiều đầu đạn," vi phạm nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an. Ông còn nhấn mạnh: "Chúng tôi yêu cầu Iran lập tức ngừng tất cả hoạt động liên quan các tên lửa đạn đạo được thiết kế có khả năng mang vũ khí hạt nhân."

Vài giờ trước thông báo trên của Bộ Ngoại giao Mỹ, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã xác nhận tiến hành một vụ thử tên lửa đạn đạo gần đây.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho rằng "vấn đề tên lửa này không phải là chủ đề để thương lượng và chẳng có gì vi phạm nghị quyết 2231 nhằm vào Iran" từ việc phát triển chương trình tên lửa của nước này./.

(Vietnam+)