Iran: Chuong trinh ten lua khong vi pham nghi quyet cua HDBA hinh anh 1Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. (Nguồn: Tehran Times)

Ngày 11/12, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tái khẳng định nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc không cấm chương trình tên lửa của Iran.

Phát biểu với hãng tin Tasnim, Ngoại trưởng Javad Zarif tuyên bố vấn đề tên lửa của Iran chưa bao giờ là một chủ đề trong các cuộc đàm phán và không có điều khoản nào trong nghị quyết 2231 ngăn cấm Iran phát triển chương trình tên lửa. Ông đồng thời khẳng định học thuyết quốc phòng của Iran "dựa trên răn đe và phòng thủ, không phải tấn công."

Tuyên bố của Ngoại trưởng Iran được đưa trong bối cảnh trước đó cùng ngày, Tư lệnh không quân của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Chuẩn tướng Amirali Hajizadeh, xác nhận nước này vừa tiến hành một vụ thử tên lửa đạn đạo tầm trung.

[Iran tuyên bố sẽ không đàm phán chỉ vì sức ép của Mỹ]

Ông Hajizadeh tuyên bố Iran sẽ tiếp tục các cuộc thử nghiệm tên lửa và vụ thử nghiệm mới đây có ý nghĩa rất quan trọng.

Trước đó, ngày 1/12, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc Iran vừa thử nghiệm một tên lửa đạn đạo tầm trung có khả năng mang nhiều đầu đạn hạt nhân, nhấn mạnh tên lửa này có thể vươn tới các khu vực của châu Âu và bất cứ nơi nào ở Trung Đông.

Ông Pompeo cho rằng việc thử nghiệm này vi phạm nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cấm Iran thực hiện bất kỳ hoạt động nào liên quan đến tên lửa đạn đạo được thiết kế với khả năng mang vũ khí hạt nhân.

Ngày 3/12, Bộ Ngoại giao Pháp cho rằng việc Iran thử nghiệm năng lực tên lửa đạn đạo tầm trung mang nhiều đầu đạn là "hành động khiêu khích và gây mất ổn định."

Tuy nhiên, Tehran luôn khẳng định chương trình tên lửa của Iran chỉ nhằm mục đích phòng vệ và không vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Hồi tháng Năm vừa qua, Mỹ đã tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, đồng thời áp đặt trở lại hai đợt trừng phạt nhằm vào quốc gia Hồi giáo này.

Đợt trừng phạt đầu tiên cách đây 2 tháng nhằm vào các lĩnh vực như chế tạo ôtô, buôn bán vàng và những kim loại quý hiếm khác.

Đợt thứ hai, có hiệu lực từ ngày 5/11 vừa qua, nhằm vào lĩnh vực năng lượng và các giao dịch liên quan dầu mỏ cũng như các giao dịch của Ngân hàng Trung ương Iran.

Washington cũng đã liệt hơn 700 cá nhân và thực thể vào danh sách trừng phạt liên quan đến Iran./.

Công Đồng (TTXVN/Vietnam+)